Có rất nhiều nguyên nhân khiến ô tô tắt máy ngẫu nhiên khi đang lưu thông như cảm biến vị trí trục khuỷu, bộ điều khiển động cơ, bugi,…bị lỗi. Vì thế, người lái xe phải nắm được nguyên tắc xử lý để tránh gây ra tai nạn giao thông.

Cảm biến vị trí trục khuỷu bị lỗi

Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra sự cố xe tắt máy khi đang lưu thông là cảm biến vị trí trục khuỷu bị lỗi. Khi bộ phận này bị lỗi có thể xuất hiện các cảnh báo nhận biết như đèn kiểm tra động cơ bật sáng, máy đo tốc độ hoạt động không bình thường, hiệu suất nhiên liệu bị ảnh hưởng,…

7 lý do khiến ô tô tắt máy bất ngờ khi xe đang chạy - ảnh 1
Một số bộ phận bị lỗi có thể khiến ô tô của bạn tắt máy khi đang lái xe. Nguồn: Carfromjapan

Cách để kiểm tra xem cảm biến vị trí trục khuỷu có bị lỗi hay không là sử dụng máy quét OBD và đọc mã lỗi từ ECU. Nếu bạn nhận được mã sự cố chẩn đoán giữa P0335 và P0338 thì cảm biến vị trí trục khuỷu đang gặp sự cố. Mặc dù máy quét OBD có thể không giúp bạn xác định chính xác vấn đề, nhưng đây vẫn là một công cụ tuyệt vời để xác định nguyên nhân.

Bộ điều khiển động cơ bị lỗi

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến xe tắt máy khi bạn đang lái là do bộ điều khiển động cơ (ECU) hoặc mô đun điều khiển động cơ bị lỗi. Khi ECU bị lỗi có thể làm giảm đột ngột công suất, tiết kiệm nhiên liệu và mất tia lửa điện, khiến xe tắt máy ngẫu nhiên. Một triệu chứng phổ biến khác của ECU bị lỗi là xe của bạn bị khựng và giật khi đang lái xe. 

Với trường hợp này, cách tốt nhất là bạn mang xe đến một thợ cơ khí chuyên nghiệp để chẩn đoán ECU.

Máy phát điện bị lỗi

Máy phát điện trong ô tô có nhiệm vụ tạo ra một dòng điện liên tục từ năng lượng cơ học của ô tô. Nếu vì lý do nào đó mà máy phát điện không hoạt động đúng chức năng, xe của bạn sẽ không nhận được nguồn điện cần thiết, dẫn đến sự cố xe bị tắt khi đang lái. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ nhận được một dấu gạch ngang nhấp nháy.

7 lý do khiến ô tô tắt máy bất ngờ khi xe đang chạy - ảnh 2
Để kiểm tra máy phát triển, hãy kiểm tra sự gia tăng điện áp khi động cơ chạy ở tốc độ không tải. Nguồn: Vroomly

Để kiểm tra máy phát điện, bạn giữ cho động cơ hoạt động ở tốc độ 2000 vòng /phút. Bật tất cả các thiết bị, bao gồm đèn pha, đèn nội thất, radio, cần gạt nước… và kết nối vôn kế. Nếu chỉ số thấp hơn 13.0 V báo hiệu một máy phát điện bị lỗi cần được thay thế.

Bình nhiên liệu cạn 

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp xe tắt máy khi đang lưu thông là do bình nhiên liệu đã cạn. Nguyên nhân có thể là do chủ xe quên kiểm tra mức nhiên liệu thường xuyên hoặc do đồng hồ đo nhiên liệu bị lỗi và không hiển thị mức nhiên liệu thực trong bình.

Nếu bạn nghi ngờ rằng có vấn đề với đồng hồ đo nhiên liệu hoặc cảm biến mức nhiên liệu, hãy thử đổ nhiên liệu đầy bình để xem xe của bạn có khởi động lại hay không.

Hệ thống nhiên liệu bị lỗi

Nếu xe của bạn tắt máy khi đang di chuyển nhưng sau đó bật lại đột ngột, thường có thể là do bơm nhiên liệu không tốt. Nếu động cơ không nhận được lượng nhiên liệu chính xác vào đúng thời điểm, động cơ sẽ tắt và khi điều này xảy ra, giống với xe của bạn sắp hết xăng. Đối với trường hợp này, bạn sẽ phải sửa chữa hoặc thay thế mới hệ thống mới.

Một nguyên nhân khác có thể là bộ lọc nhiên liệu bị tắc do nhiễm bẩn. Vì vậy, bơm nhiên liệu không thể bơm đủ lượng nhiên liệu, làm rối loạn khả năng sản xuất công suất của động cơ và khiến xe của bạn tắt máy khi đang di chuyển. Đo đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc nhiên liệu.

Công tắc đánh lửa bị lỗi

Khi bạn vặn chìa khóa để khởi động xe, công tắc đánh lửa được lắp phía sau ổ khóa điện sẽ được bật. Bên trong công tắc đánh lửa có nhiều tấm kim loại nhỏ có thể tích tụ rỉ sét theo thời gian. Khi điều này xảy ra, một trong những tấm này có thể mất kết nối và toàn bộ hệ thống đánh lửa sẽ bị ngắt. Hoặc rơ le đánh lửa có thể bị hỏng và cơ chế kiểm soát lượng điện đi qua chúng sẽ ngừng hoạt động. Những điều này sẽ khiến động cơ tắt đột ngột khi xe đang vận hành.

Khi xe tắt máy, bạn hãy kiểm tra xem còn đèn trên bảng điều khiển hay không. Nếu thiết bị trên bảng điều khiển tắt, có thể công tắc đánh lửa bị lỗi. Hoặc bạn khởi động lại một lần nữa sau khi xe tắt máy mà động cơ không khởi động được thì rất có thể xe đã bị lỗi đánh lửa.

Bugi bị lỗi

7 lý do khiến ô tô tắt máy bất ngờ khi xe đang chạy - ảnh 3
Bên trái là bugi còn nguyên chức năng và bên phải là bugi bị lỗi. Nguồn: Carcarehunt

Một thành phần quan trọng khác cho phép động cơ xe tạo ra năng lượng là các bugi nhỏ. Đây là bộ phận đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong buồng đốt động cơ để tạo ra chất cháy. 

Do mỗi xi lanh có một bugi riêng nên nếu nhiều bugi bị lỗi sẽ khiến động cơ bị dừng và tắt khi đang lái xe.

Trước khi động cơ của bạn tắt hoàn toàn sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác mà bạn nên chú ý, bao gồm giảm hiệu suất động cơ, thiếu khả năng tăng tốc, cháy động cơ và động cơ có tiếng nổ. Đối với trường hợp này, bạn cần kiểm tra và thay các bugi bị lỗi.