Từ vụ cha lùi xe khiến con 2 tuổi bị tử vong, làm sao để lùi xe an toàn?

(PLO)- Từ vụ cha lùi ô tô vào chỗ đậu khiến con 2 tuổi bị tử vong, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm khi lùi xe một cách an toàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-4, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Công an TP Đồng Xoài đã hoàn thành khám nghiệm vụ bé trai 2 tuổi tử vong dưới bánh xe bồn. Vụ việc đang khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

lùi xe
Vụ việc khiến nhiều người không khỏi xót xa. Ảnh: PLO

Thực tế, lùi xe ô tô được đánh giá là một trong những kỹ thuật khó khi học lái xe ô tô, nhiều người mặc dù đã có bằng lái xe, nhưng việc lùi xe trong vẫn gây cho họ khá nhiều khó khăn.

Các chuyên gia chia sẻ, trong trường hợp lùi xe ở khu vực không quen địa hình các tài xế có thể nhờ những người xung quanh hỗ trợ xi nhan để lùi xe an toàn, không xảy ra va chạm.

Một số kinh nghiệm lùi xe được các chuyên gia chia sẻ như sau:

Dừng xe, bật đèn báo và cài số lùi

Đối với xe số sàn, việc cài số lùi không có nhiều khác biệt so với việc vào số 1. Trước tiên, người lái nên dừng xe hẳn, đạp côn và phanh, kéo cần số về vị trí R và bắt đầu đạp chân ga. Những mẫu xe khác nhau sẽ có cách về số lùi khác nhau, kể cả xe số tự động và xe số sàn. Tuy nhiên có một điểm chung là người lái cần đạp chân phanh trong suốt bước đầu tiên.

Lùi xe
Lùi xe được đánh giá là một kỹ năng khó trong việc học lái xe. Ảnh: TN

Điều chỉnh gương

Gương chiếu hậu là một trong những trang bị rất cần thiết trên xe. Điều chỉnh gương đúng vị trí sẽ giúp người lái quan sát dễ dàng tình trạng giao thông, vật cản ở phía sau xe. Một số người không để ý đến việc này, trong khi một số khác thường điều chỉnh vị trí gương xuống để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Đối với những người đã quen xe, họ có thể ước lượng chính xác kích thước xe để lùi chuồng và không cần phải điều chỉnh gương.

Có nên quay đầu nhìn về phía sau

Quay đầu về nhìn về phía sau là cách thức được dạy trong trường, tuy nhiên nó có thực tế để áp dụng không? Khi quay đầu nhìn về phía sau thông qua cửa sổ cuối xe, người lái sẽ cảm nhận chính xác hơn về khoảng cách, tuy nhiên lại không quan sát được hai bên sườn xe. Do đó, người lái xe phải liên tục quay sang hai bên để quan sát khi lùi xe.

Trong khi đó, khi quan sát qua gương lái xe cần biết chắc về kích thước của chiếc xe và khu vực định lùi xe. Trên gương chiếu hậu của xe thường có dòng chữ “khoảng cách trên gương xa hơn so với khoảng cách thực tế” để người lái không ước lượng khi lùi xe.

Do đó, dù là nhìn qua gương hay quay đầu lại, lái xe cũng nên nắm được kích thước tổng thể của chiếc xe để xử lý tốt nhất.

Lái xe chậm

Số lùi của một chiếc xe thường là số mạnh nhất. Khi người lái nhấn ga ở cùng mức độ, số lùi sẽ khiến chiếc xe chạy nhanh hơn cả số 1. Do đó, khi lùi xe người lái nên điều chỉnh mức độ đạp ga và luôn nhớ rà phanh như đã nói ở bước 1 để tránh những va chạm đáng tiếc.

Dưới đây là một số lỗi tài xế thường mắc phải khi lùi xe:

Không quan sát phía trước

Theo quán tính khi lùi xe vào chuồng nhiều người chỉ quan sát phía sau xe mà quên theo dõi phía trước và hai bên. Việc này rất dễ khiến mũi xe xảy ra va chạm với các chướng ngại vật bất ngờ mà không kịp xử lý. Do đó khi lùi xe các tài xế nhớ quan sát qua gương chiếu hậu và hai bên để đảm bảo an toàn.

Đạp ga quá sâu, lùi quá nhanh

Lỗi tài xế thường mắc phải khi lùi xe vào chuồng, lùi xe ghép ngang là đạp ga quá sâu. Việc đạp ga sâu sẽ khiến xe lùi nhanh, tài xế không đánh lái kịp và không làm chủ được tình huống.

Trước thực trạng trên nhiều tài xế lắp đặt cảm biến lùi, camera lùi cho ô tô để có thể quan sát được những vật cản trở phía sau xe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm