Tồn trên 380.000 tấn đường Tính đến cuối tháng 3-2012, lượng hàng tồn kho tại các nhà máy đường là 380.000 tấn. Theo Hiệp hội Mía đường VN, lượng hàng tồn cao do sức mua tiếp tục thấp từ cuối năm ngoái đến nay. Nguyên nhân chính do doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, không dám mạnh tay mua hàng dự trữ. Bà Oanh, kinh doanh đường tại khu vực chợ Trần Chánh Chiếu (Q.5,TP.HCM), cho biết thị trường tiêu dùng ế ẩm nên lượng đường bán ra để phục vụ sản xuất, chế biến cũng giảm theo. Hiện nhiều sạp chỉ biết sống nhờ vào các mối quen là những lò sản xuất bánh, kẹo, nước giải khát hay các quán cà phê nhưng chỉ mang tính thời vụ.”Sản xuất ít thì đường bán ra cũng ít đi, so với năm ngoái đã giảm gần 30%”, bà Oanh nói. Theo dự báo của Hiệp hội Mía đường VN, sản lượng đường niên vụ 2011-2012 ước đạt 1,4 triệu tấn, dư khoảng 170.000 tấn đường, trong đó 100.000 tấn tồn để chuyển sang vụ sau và có thể dư 70.000 tấn cho xuất khẩu. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là các nhà chế biến sản xuất trong nước của ngành bánh kẹo, nước giải khát, sữa... VN lại không mặn mà với đường trong nước mà tiếp tục đăng ký với Bộ Công thương để xin được nhập gần 270.000 tấn đường vì lý do giá nhập khẩu cạnh tranh hơn. Hệ lụy là giá bán buôn đường của các nhà máy giảm mạnh, giá thu mua mía nguyên liệu của người nông dân rớt theo. Ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN, cho biết từ tháng 3-2012, hiệp hội đã gửi công văn lên Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiến nghị cho xuất khẩu 250.000 tấn đường nhằm giải quyết lượng tồn kho, nhưng đến nay lượng đường tồn vẫn chưa được giải tỏa. |