Chủ tịch Hà Nội: Tôi kính trọng, ngưỡng mộ doanh nghiệp vượt qua rừng thủ tục

(PLO)- Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ ông thực sự kính trọng, ngưỡng mộ những doanh nghiệp đã vượt qua rừng thủ tục và nhiều khó khăn để đầu tư, tạo của cải vật chất, công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn Thủ đô.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 5-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp.

Để doanh nghiệp kêu thiếu điện, sẽ đề nghị xử lý

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó có vấn đề giải phóng mặt bằng, thủ tục đất đai, thủ tục đầu tư xây dựng, hạ tầng điện nước, đường xá, điều kiện về phòng cháy chữa cháy…

chu-tich-ha-noi-dn.JPG
Ông Uchida, Công ty Terumo Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh) bày tỏ lo lắng với tình trạng thiếu điện, ảnh hưởng tới sản xuất của công ty. Ảnh: Trọng Phú.

Tại hội nghị, ông Uchida, Công ty Terumo Việt Nam (KCN Quang Minh) bày tỏ sự lo lắng về nguy cơ thiếu điện. Ông mong Hà Nội đưa ra những chỉ đạo, điều hành để đảm bảo việc cung cấp điện cho doanh nghiệp một cách đầy đủ và ổn định.

Trả lời về kiến nghị này, Tổng Giám đốc EVN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho hay hè năm 2023, thành phố trải qua có 6 lần mất điện diện rộng do sự cố. Lường trước các khả năng có thể xảy ra, năm nay, ngành điện lực đã có các phương án ứng phó, trong đó cần đến sự ủng hộ của DN như điều chỉnh lịch hoạt động tránh giờ cao điểm, sử dụng điện tiết kiệm.

Chủ trì hội nghị, Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói điện lực thuộc quản lý ngành dọc. Còn về phía chính quyền địa phương thì nhận thức rất rõ hậu quả của thiếu điện.

"Rất nhiều doanh nghiệp năm ngoái vì cắt điện nên ảnh hưởng cực kỳ lớn tới sản xuất kinh doanh. Nhiều ý kiến đã phản ánh cả với cả các đồng chí trong Bộ Chính trị” – Chủ tịch Thanh nói và đề nghị ngành điện phải đảm bảo nguồn điện cho các doanh nghiệp hoạt động. Nếu cắt điện để xử lý sự cố cũng phải thông báo trước để doanh nghiệp thu xếp phương án dự phòng.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị EVN Hà Nội báo cáo Bộ Công thương về phương pháp điều hành vì thực tế có tình trạng “doanh nghiệp xếp hàng xin bán điện cho Nhà nước”. Còn với EVN Hà Nội thì “năm nay để thiếu điện, để doanh nghiệp kêu, tôi sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ để xem xét về mặt đảng viên" - ông Thanh nói.

Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp với tinh thần tri ân
Đánh giá các doanh nghiệp đang đầu tư ở Hà Nội đã qua nhiều khó khăn, rất nhiều thủ tục để làm ăn, tạo ra của cải vật chất, công ăn việc làm nhiều lao động trên địa bàn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết ông rất “ngưỡng mộ, kính trọng".

chu-tich-ha-noi.jpg
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh (Ảnh: Trọng Phú)

"Để xây dựng một khu công nghiệp doanh nghiệp phải trải qua vô vàn thủ tục, với rất nhiều khó khăn. Luật pháp do chúng ta làm ra, biết là nó gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nhưng chúng ta không sửa. Lỗi do mình chứ do ai” – Chủ tịch Hà Nội nói và chia sẻ: “Tôi bày tỏ sự kính trọng thật và ngưỡng mộ thật. Nếu cho tôi làm những vị trí như các vị thì chắc tôi không đủ kiên nhẫn. Không đủ nguồn lực để mà làm được”.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch Hà Nội cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các doanh nghiệp để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Thủ đô.

“Hội nghị hôm nay là để lắng nghe nhưng thực chất là để gặp gỡ tri ân với đóng góp của doanh nghiệp với Hà Nội. Do vậy, TP có trách nhiệm phải giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đang gặp phải trên tinh thần là thực sự tháo gỡ”.

Ông Thanh nói và giao cho từng sở ngành, địa phương các đầu việc để đôn đốc, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp về vấn đề quy hoạch, đất đai, thủ tục đầu tư, xây dựng, hạ tầng điện nước, lao động…

Về vấn đề thủ tục, Chủ tịch Hà Nội khẳng định: “Thành phố sẽ triển khai theo quy trình một cửa, một cửa liên thông, minh bạch, làm sao các nhà đầu tư sơ cấp, thứ cấp đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ được về quy trình, có đầu mối cụ thể… tránh chuyện doanh nghiệp phải chờ đợi”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm