Philippines-Trung Quốc đàm phán trực tiếp về biển Đông
(PLO)- Vào tháng 5 tới, Philippines và Trung Quốc sẽ tổ chức đàm phán trực tiếp về tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông trong bối cảnh Tổng thống Duterte mong muốn thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. 

Theo Phil Star, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã mời các quan chức của Bộ Ngoại giao Philippines đến thăm và thảo luận cơ chế tham vấn song phương về biển Đông. Ngày 29-3, Bộ Ngoại giao Philippines đã xác nhận Bắc Kinh đang đề nghị tổ chức cuộc họp tham vấn song phương với Manila vào tháng 5 tới.

"Đây là một đề xuất mới, một cơ chế tham vấn song phương đặc biệt về biển Đông" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói.

Ông Jose nhấn mạnh mục đích của cơ chế tham vấn song phương này là tạo ra nền tảng để thảo luận các vấn đề biển Đông.

Philippines-Trung Quốc đàm phán trực tiếp về biển Đông  - ảnh 1
Tổng thống Philippines Duterte (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau lễ ký kết tại Bắc Kinh, Trung Quốc hồi 20-10-2016. Ảnh: AP

Bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong cuộc hội đàm ngoại giao Trung Quốc-Philippines lần thứ 20 hồi tháng 1, cả hai nước đã nhất trí thành lập một cơ chế song phương về vấn đề biển Đông.

"Phía Trung Quốc đã mời các quan chức Bộ Ngoại giao Philippines đến thăm Trung Quốc vào tháng 5 tới để tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên về cơ chế này. Cả hai bên đang có những cuộc thảo luận chân tình về chi tiết cụ thể của những vấn đề liên quan. Bà Hoa cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước sẽ là người điều phối, trao đổi các vấn đề mà hai bên cùng lo ngại và thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải.

Bà Hoa cho biết Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường liên lạc và đối thoại với Manila để khắc phục những khác biệt, tăng cường hợp tác biển và tạo ra không khí thuận lợi cho sự hợp tác giữa hai bên và sự phát triển lành mạnh, vững chắc của quan hệ Trung Quốc-Philippines.

Tháng 7-2016, Tòa Trọng tài thường trực La Haye đã ra phán quyết bác yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết biển Đông mà Philippines là bên khởi kiện. Nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhậm chức hồi tháng 6-2016, đã có chủ trương nối lại quan hệ với Trung Quốc nhằm thu hút hàng tỉ đô la đầu tư và thương mại từ nước này.

NHI NGÔ