Mẹo chống say xe không cần dùng thuốc cực kỳ hữu hiệu
(PLO) - Say tàu xe theo các nghiên cứu khoa học là do rối loạn hoạt động trong tai làm ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của cơ thể, dẫn tới buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi.

Gừng 

Gừng có tác dụng chống phát tán phong hàn, chống nôn ói. Sử dụng gừng để phòng ngừa say xe rất hiệu quả mà không lo có tác dụng phụ.

Trước khi lên xe chừng nửa tiếng, dùng một nhánh gừng tươi rửa sạch, xắt nhỏ rồi nhai nát trong miệng, nuốt nước. Trong lúc đi xe, nếu cần có thể ngậm một lát gừng nhỏ dưới lưỡi. 

Nếu sợ vị cay nồng của gừng, bạn có thể thay thế bằng mứt gừng, kẹo gừng... đều được.

vỏ chanh chống say xe
Tinh dầu trong vỏ chanh, vỏ quýt giúp thư giãn đầu óc, tinh thần sảng khoái, hạn chế bớt say xe. Hình minh họa.

Vỏ chanh, vỏ quýt

Tinh dầu có nhiều trong vỏ chanh, vỏ quýt tươi có tác dụng rất tốt trong việc làm thư giãn đầu óc, ngừa say khi bạn đi tàu xe. Chỉ cần một mẩu nhỏ vỏ chanh, quýt, vò nát chúng rồi đưa lên mũi ngửi những lúc khó chịu là vượt qua được cảm giác đau đầu, muốn nôn ói một cách nhanh chóng.

Hít thật sâu, thở ra từ từ

Cách này rất thích hợp trong trường hợp xe hay phanh gấp, hay dừng đón trả khách. Lúc này, bạn nên hít vào thật sâu cho không khí đầy phổi, rồi giữ hơi một lát hãy từ từ thở ra bằng mũi. Làm như vậy khi bạn cảm thấy khó chịu sẽ có tác dụng giảm sự nhảy cảm của tiền đình, ngừa chóng mặt buồn nôn.

huyệt nội quan
Day, ấn huyệt nội quan là mẹo giúp giảm say xe. Hình minh họa.

Ấn huyệt nội quan

Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan ỏe bên khớp cổ tay, trên vân ngang cổ tay của tay kia. Huyệt này nằm giữa khoảng ngón giữa và ngón út với gân mu bàn tay.

Ăn bánh mì, bánh quy

Các loại bánh khô này giúp giảm lượng nước bọt và dịch dạ dày, từ đó giúp giảm cảm giác buồn nôn. 

Ngoài ra, khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin, men này trao đổi chất với acid amin có tác dụng trấn tĩnh thần kinh.

bánh quy chống say xe
Bánh quy giảm lượng nước bọt và dịch dạ dày, từ đó giúp giảm cảm giác buồn nôn. Hình minh họa.

Không nên ngồi cuối xe

Vị trí ngồi cuối xe rất lắc, xóc, vì thế bạn không nên ngồi ở cuối xe mà nên chọn ghế phía trên, gần cửa sổ.

 

G.THANH (tổng hợp)