Ngày 3-5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh khiến gần 500 người nhập viện.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến gần trưa 3-5, số bệnh nhân liên quan đến vụ ngộ độc đã lên đến 481 ca.
Những người này đều ăn bánh mì tại tiệm bánh mì B ở khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh.
Ngoài những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, có 1 bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.
Trước đó, tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, tiệm bánh mì B không có giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Khánh B (đại diện cơ sở) đã sử dụng giấy phép kinh doanh cấp ngày 27-9-2021 do Phòng Tài chính - kế hoạch (UBND thành phố Long Khánh) cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc P làm chủ hộ kinh doanh. Bà P là con ruột của bà B, đã đi nước ngoài từ đầu năm 2023.
Theo đại diện cơ sở, nguồn nguyên liệu dùng để chế biến bánh mì được lấy từ các cơ sở trên địa bàn thành phố Long Khánh và từ tỉnh khác.
Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận cơ sở còn 58,5 cây thịt nguội;15 kg dưa muối chua; 0,8 kg chả lụa không có nhãn mác; 0,7 kg chả lụa không có nhãn mác; 1,6 kg thịt heo đã qua chế biến; 4 khay pate với tổng trọng lượng khoảng 20,2 kg.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hùng Long cho rằng điều quan trọng nhất là phải tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân ngộ độc, nhất là bệnh nhân nặng. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cần tiên lượng xem có còn thêm những bệnh nhân mới không để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ điều trị, chăm sóc bệnh nhân.
"Qua vụ việc này, các ngành chức năng của Đồng Nai cần chú ý hơn đến việc kiểm soát các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố" - ông Long nhấn mạnh.