3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam

Hiện tại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 đã đi được một nửa chặng đường với 12 thành viên gia nhập biệt đội và hứa hẹn sẽ có những cuộc đối đầu nảy lửa.

Tạm chia tay giám khảo Lại Văn Sâm, giám khảo khách mời tập là NSƯT Chí Trung và ca sĩ Trúc Nhân bên cạnh giám khảo Tóc Tiên và giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam. 

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 1
Ban giám khảo chương trình. Ảnh: CTCC

Cao thủ lộ diện thách thức hơn 10.000 số nguyên tố 

Xuất hiện từ lời giới thiệu của Việt Hoàng và Huy Hoàng, siêu dị nhân ở tập 6 là Lê Duy Bách – sinh viên năm cuối chuyên ngành Công nghệ thông tin thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Được biết, Việt Hoàng – Huy Hoàng đã đề nghị chương trình phải tìm được Duy Bách chỉ vì một lý do duy nhất: bộ não của Huy Hoàng và Việt Hoàng cộng lại mới bằng được bộ não của con người này.

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 2
Thí sinh Duy Bách.

Đến với Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, Duy Bách sẽ đối đầu với thử thách mang tên Số nguyên tố tung hoành.

Mậtt mã của chương trình được ẩn trong ba từ khóa (đó là sự kiện, nhân vật, câu chuyện,….), ba từ khóa này được tạo lập từ ba bảng chữ cái riêng biệt. Mỗi bảng chữ cái có 26 ký tự từ A đến Z là một dãy số nguyên tố liền kề nhau.

Ban tổ chức sẽ tạo lập ba dãy số gây nhiễu chạy ngang dọc trên màn hình LED, mỗi dãy số sẽ giấu bộ số nguyên tố của một từ khóa được sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự nhằm tăng độ khó cho thử thách.

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 3

Tuyển thủ chỉ được biết số nguyên tố của chữ A (không được cung cấp 25 số nguyên tố còn lại) và tiến hành quan sát dãy số đang chạy ngang dọc để tìm ra đâu là số nguyên tố và đưa ra chính xác từ khóa của bộ số nguyên tố đó.

Sau khi tìm ra ba từ khóa, thí sinh đưa ra được mật mã của chương trình, thử thách thành công.

Phá vỡ giới hạn với thử thách Khai triển 3D

Khép lại vòng 1 không chỉ có hai tài năng trí tuệ nữ là Thục Nữ và Phương Trinh, tập 6 còn chào đón sự xuất hiện của nữ Thạc sĩ – Kiến trúc sư tài ba Nguyễn Vũ Mai Hân (34 tuổi).

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 4
Thí sinh Mai Hân.

Chia sẻ về lý do tham gia chương trình, Mai Hân cho biết: “Mình muốn tôn vinh trí tuệ của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ sinh ra không phải để nội trợ, nội trợ là do họ lựa chọn chứ không phải họ không có khả năng”.

Với tinh thần này, nữ Thạc sĩ khiến dàn giám khảo cũng như MC Trấn Thành phấn khích hơn bao giờ hết.

Được biết, Mai Hân sở hữu khả năng thiên bẩm về tư duy không gian và có thể giải mã mọi hình khối bằng tư duy toán học. Vì vậy đến với chương trình, cô sẽ thách đấu trí tuệ với thử thách Khai triển 3D.

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 5

Với thử thách này, trên sân khấu có 50 khối đa diện 3D với độ phức tạp khác nhau, với mỗi khối đa diện, máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên năm hình khai triển thành hình 2D.

Hạng mục này đã từng xuất hiện tại Siêu trí tuệ quốc tế nhưng để tăng thêm độ khó cho thử thách này, những đường kẻ trong năm hình 2D sẽ được ẩn đi, chỉ còn lại những điểm chấm phức tạp.

Ban giám khảo sẽ tùy chọn ba khối đa diện bất kỳ và tiến hành sửa đổi một chi tiết nhỏ của một trong năm hình khai triển 2D khiến cho hình 2D đó không thể tạo thành khối đa diện 3D ban đầu được nữa.

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 6

Mai Hân có thời gian ghi nhớ 50 khối đa diện, sau đó lần lượt quan sát năm hình 2D của mỗi khối.

Dựa vào năng lực không gian, tính toán để tìm ra chính xác khối đa diện ban đầu và xác định hình 2D đã được sửa đổi, đồng thời chỉ ra đúng vị trí chi tiết đã được ban giám khảo sửa đổi ở hình 2D đó. Xác định chính xác hai trên ba khối, thử thách thành công.

Cậu sinh viên 19 tuổi giải đề không cần nhìn

Nếu chúng ta đã từng chứng kiến Mã đi tuần và Sudoku tốc độ thì đây chính là một thử thách được kết hợp từ hai phần thi trên mang tên Sudoku lập phương.

Thách thức thử thách này là Lâm Nhựt Thịnh (19 tuổi) sinh viên năm hai chuyên ngành Công nghệ tài chính Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia Tp.HCM.

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 7
Thí sinh Lâm Nhựt Thịnh.

Chắc hẳn ai cũng quen thuộc với Sudoku nhưng thử thách này không đơn thuần như vậy.

Sudoku – trò chơi sắp xếp các chữ số dựa trên logic theo tổ hợp, từ lâu đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và được hàng triệu người chơi mỗi ngày.

Biến thể của trò chơi này được giới thiệu lần đầu tiên tại Siêu trí tuệ Trung Quốc với tên gọi Sudoku lập thể dựa trên hình thức Sudoku tiêu chuẩn để điền chín số từ một đến chín cùng chín màu.

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 8

Trò chơi này lần đầu tiên biến hóa khôn lường tại Siêu trí tuệ Việt Nam khi tuyển thủ khiêu chiến với hạng mục Bịt mắt giải Sudoku lập phương với độ khó tăng gấp bội.

Khối lập phương 4×4×4 khai triển thành sáu mặt, mỗi mặt có 16 ô vuông. Giám khảo tùy ý điền hai con số và hai màu sắc lên bốn  ô vuông khác nhau.

Tuyển thủ tiến hành điền các con số từ một đến 16 và 16 màu sắc lên 96 ô vuông với điều kiện: các số và các màu trong: mỗi mặt, mỗi hàng, mỗi cột, mỗi vòng đều không được trùng nhau.

Đồng thời, mỗi cặp số và màu chỉ được dùng đúng một lần duy nhất. Điền chính xác 96 ô vuông, thử thách thành công.

3 cao thủ với thử thách khó tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 9

Sự nâng cấp không chỉ dừng lại ở đó, được biết phần thi này ở quốc tế được giải trong thời gian một tiếng mười phút và đến với chương trình Nhựt Thịnh hứa hẹn sẽ giải mã thử thách này trong 35 phút.

Tập 6 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 sẽ được phát sóng lúc 20 giờ tối nay, 26-12 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2