5 di sản văn hóa Thái Lan xuất hiện trong MV Lalisa của Lisa (BLACKPINK)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sinh ra và lớn lên ở Thái Lan cho đến khi gia nhập YG Entertainment, Lisa gần đây đã chia sẻ về cách cô ấy yêu cầu đặc biệt các yếu tố phong cách, văn hóa Thái Lan cho sự trở lại đầy ấn tượng trong MV solo mới nhất của mình.

Giai điệu Thái Lan

Lalisa có thể là một bài hát Kpop nhưng điều đó không ngăn được Lisa biến tấu giai điệu Thái được hòa quyện một cách liền mạch vào bài hát. Bên cạnh những đoạn rap nhịp nhàng, bài hát còn bao gồm các yếu tố nhạc cụ truyền thống của Thái Lan khiến bài hát trở nên khó quên.

Phân cách trong MV Lalisa. Ảnh: KOREABOO

Vũ đạo Thái Lan

Có thể nói rằng Lisa là một trong những nữ hoàng khiêu vũ nổi tiếng nhất Kpop, việc kết hợp các vũ đạo truyền thống của Thái Lan vào MV lần này của Lisa là điều bắt buộc. Một yếu tố thực sự nổi bật là những gì các vũ công của Lisa thể hiện trong từng cảnh quay.

MV Lalisa thu hút người xem qua từng vũ đạo đẹp mắt đậm chất Thái Lan. Ảnh: KOREABOO

Đáng chú ý, vũ đạo lần này có liên quan đến vũ điệu Thousnad hands Guan Yin, phản ánh một truyền thuyết Phật giáo. Điệu nhảy được lên ý tưởng bởi một biên đạo múa người Trung Quốc rất được yêu thích ở Thái Lan, nơi hơn 90% người dân (bao gồm cả bản thân Lisa) theo đạo Phật.

Trang phục Thái Lan

Lisa cũng đưa thiết kế trang phục truyền thống của Thái Lan vào MV Lalisa. Có lẽ yếu tố nổi bật nhất là chiếc mũ đeo đầu bằng mongkut (còn được gọi là chada) mà nữ ca sĩ đeo trong toàn bộ cảnh quay trong MV. 

Tượng trưng cho hoàng gia, những chiếc mũ đội đầu này được sử dụng làm vương miện ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan và thường gắn liền với đức Phật.

Trong cùng một cảnh, người xem có thể nhìn thấy Lisa mặc một chiếc váy vàng tuyệt đẹp được thiết kế riêng bởi nhà thiết kế địa phương người Thái Lan, Asava, chiếc váy nhằm tái hiện hiện đại của trang phục truyền thống của Thái Lan như sabai (khăn choàng ngực) và zin (sarong quấn).

Ngôn ngữ Thái Lan

Con đường mà Lisa đi xuống trong phần mở đầu của MV Lalisa có thể trông giống như một con đường bình thường, nhưng nó thực sự là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa.

Ngôn ngữ Thái Lan xuất hiện trong MV Lalisa. Ảnh: KOREABOO

Bên cạnh chữ viết tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Trung, nếu quan sát kỹ thì người xem cũng sẽ nhận thấy các từ được viết bằng tiếng Thái trên một số đạo cụ. 

Đất nước Thái Lan

Trong Visual teaser (đoạn giới thiệu ngắn trong MV) đầu tiên cho bài hát được phát hành vào cuối tháng trước, trong cảnh quay, Lisa được chiếu sáng bởi những tia sét.

Hình ảnh sấm chớp trong visual teaser MV Lalisa trùng khớp với bản đồ đất nước Thái Lan.  

Có thể người xem sẽ thấy hình dạng sấm chớp trông ngẫu nhiên nhưng thật ra nếu nhìn kỹ đó là tia chớp phác thảo lại bản đồ đất nước Thái Lan.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm