Ai ‘chống lưng’ cho vua?

Công ty Cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) đã gửi công văn xin lỗi đội bóng SL Nghệ An và cổ động viên xứ Nghệ về những sai phạm trong công tác trọng tài đã “cướp” mất chiến thắng của đội bóng này trên sân Thanh Hóa. Công văn do Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng ký ngày 11-5. Đó là lời xin lỗi chân thành của người đứng đầu VPF, đã từng tuyên bố sẽ góp phần làm đẹp, làm tốt cho bóng đá Việt Nam.

Xin lỗi trong sự bất lực

Ông Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng mùa trước còn là người đứng đầu của CLB Becamex Bình Dương và được thuyết phục làm tổng giám đốc VPF. Trước khi ông Chóng nhận lời ngồi ghế tổng thì chính trong nội bộ VPF đã có một cuộc đấu ghế rất lớn liên quan đến việc VFF muốn lấn quyền và cài cắm người của VFF sang giữ các chức vị chủ chốt ở VPF. Và việc thuyết phục ông Chóng ngồi vào đấy được xem là giải pháp trung hòa, đồng thời cũng là phần “được” mà VPF đang dần bị lấn quyền.

Việc VPF xin lỗi đội bóng và cổ động viên SL Nghệ An do đích thân ông Chóng ký cũng không được VFF ủng hộ bởi từ khi VFF tổ chức giải thì cái sai của trọng tài vẫn được xem là một phần của bóng đá, nạn nhân phải “ráng chịu”.

Lời xin lỗi của VPF như sự bất lực, sự không hoàn thành nhiệm vụ quy trình vận hành giải. Nhưng liệu lời xin lỗi đấy có được khắc phục khi những dây mơ rễ má tồn tại trong công tác điều hành, có lúc vượt tầm kiểm soát của những người muốn làm tốt như ông Chóng?

Ai ‘chống lưng’ cho vua? ảnh 1

Công văn xin lỗi của VPF liên quan đến việc SL Nghệ An bị “cướp” chiến thắng. Trọng tài chỉ là phần nổi của tảng băng. Ảnh: CTV

Những lời cảnh báo không ngăn được “còi méo”

Không rõ ông Cao Văn Chóng trong cương vị tổng giám đốc VPF chín vòng đấu qua đã nhận bao cuộc điện thoại của lãnh đạo các đội bóng ca thán về công tác trọng tài? Chắc chắn đó là những lời than phiền không chỉ đơn thuần là công tác chuyên môn mà là sự lo ngại về “một nhóm trọng tài thao túng cuộc chơi”, được “chống lưng” để làm lệch kết quả.

Cũng không rõ trong công tác điều hành, ông Chóng đã từng gặp nhiều khó khăn trong bộ máy tổ chức, ông đã làm gì để điều chỉnh bộ máy đấy vận hành tốt và công tâm? Hoặc sau hàng loạt trận có sự cố được “ỉm” đi, nghe nhiều cảnh báo về công tác trọng tài, ông đã hành động thế nào?

Trong khi đó, chuyện liên quan đến công tác trọng tài ở vòng 9 V-League được chính người trong cuộc tiết lộ gây lo lắng về tính trung thực của giải. Trước trận đấu trên sân Thanh Hóa, Giám đốc điều hành CLB SL Nghệ An Hồ Văn Chiêm đã trực tiếp trao đổi, cảnh báo với VPF, ban tổ chức và cả với ban trọng tài nhưng không được ghi nhận. Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng cũng được cảnh báo về việc tiền đạo Stevens sẽ nhận thẻ vàng và đến trận gặp FLC Thanh Hóa thì cầu thủ này bị “treo giò”. Cũng vòng 9, việc bốn cầu thủ Hà Nội T&T bị dính thẻ, trong đó có đến ba cầu thủ chủ chốt của đội phải nghỉ trận tới cũng hoàn toàn đúng với những cảnh báo trước đó.

Không thể là trùng hợp, là vô tình bởi những cảnh báo không được can thiệp đã trở thành sự thật. Điều đấy, cá nhân một trọng tài không thể làm được mà phải có sự “chung tay”. Vì sao những sự lên tiếng của các đội lại không được tiếp thu?

Ông Cao Văn Chóng chắc chắn đều nghe, đều biết và đều được báo cáo, vậy trong phần làm việc với những bộ phận có trách nhiệm như Trưởng ban Tổ chức giải Nguyễn Minh Ngọc hay Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi,  ông đã can thiệp được gì?

Có ý kiến cho rằng bản thân ông trưởng giải hay ông trưởng ban trọng tài cũng chỉ là một mắt xích, bởi trên nữa và ở phần “nóc”, phó chủ tịch VFF phụ trách bóng đá chuyên nghiệp lẫn ban trọng tài đều có những mối quan hệ dích dắc. Đây là điều lãnh đạo các đội bóng đều biết nhưng không ai dám đụng đến.

Rất nguy hiểm cho bóng đá Việt Nam khi các đội bóng vừa đá vừa nơm nớp lo. Ngay cả ông tổng giám đốc VPF cũng thấy bất an qua lời xin lỗi trực tiếp đội bóng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hình ảnh HA Gia Lai với nhà tài trợ Red Bull sử dụng nhiều mùa qua cũng là nước tăng lực nhưng không vi phạm vì hợp đồng được ký kết trước khi Night Wolf đến với V-League.

Bầu Đức không bỏ giải!

(PLO)- Về lý thuyết, đến giờ HA Gia Lai vẫn chưa bỏ giải. Tour xem HA Gia Lai trên sân Pleiku vẫn không hủy, trong khi Ban tổ chức V-League 2023 đã chuẩn bị phương án 2 nếu HA Gia Lai không thi đấu.
Messi hối hận nhưng không xin lỗi

Messi hối hận nhưng không xin lỗi

(PLO)- Chân sút của Argentina giải thích về màn ăn mừng thiếu tôn trọng trước đội tuyển Hà Lan tại vòng chung kết World Cup sau khi đánh bại đối thủ này trên chấm luân lưu ở tứ kết.
'Ronaldo mang trong mình nỗi ám ảnh Messi'

'Ronaldo mang trong mình nỗi ám ảnh Messi'

(PLO)- Ronaldo và Messi đã nhiều lần được hỏi về sự kình địch trong thời gian gần đây, cho thấy họ ít nhiều tôn trọng nhau và đánh giá cao tài năng của nhau, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.