Thách thức cho trọng tài

Tuy nhiên, bên cạnh sự nhộn nhịp đấy thì cách hành xử của trọng tài lại theo chiều ngược lại.

Đáng tiếc nhất là trường hợp tổ trọng tài Trần Đình Thịnh đã tước đi một bàn thắng lập kỷ lục rõ mười mươi trên sân Nha Trang ngày 30-4. Theo đó, Đình Kha của Sanna Khánh Hòa có pha đánh đầu tung lưới đội khách Sài Gòn sau cú sút dội xà ngang của Văn Triển. Bàn thắng ở giây thứ 12 của trận đấu này được xác định là một kỷ lục nhanh nhất V-League bị trọng tài nhận định việt vị, dù trước khi ghi bàn, Đình Kha còn đứng trên hai cái bóng áo hồng Sài Gòn. Đau hơn nữa cho Sanna Khánh Hòa là trận này họ thua 0-2 nên bàn thắng kỷ lục càng được nhắc nhớ nhiều hơn.

Khổ nỗi ban trọng tài hay lấy cái cách quy về lỗi nhận định cho trọng tài ở nhiều tình huống mà hầu hết CLB khi bị oan ức đều nhẫn nhịn cho qua vì không thể khiếu nại. Bên cạnh đó, các lãnh đạo đội bị vướng “luật im lặng” nên không ai dám hó hé về các quyết định phi lý của vua sân cỏ.

Chiều qua (4-5), Ban Kỷ luật VFF cũng vừa ra mức kỷ luật truất quyền chỉ đạo hai trận, phạt 5 triệu đồng đối với trợ lý HLV Trịnh Duy Quang của HA Gia Lai trận thua 1-2 trên sân Thanh Hóa ngày 1-5 vì lỗi “Phản ứng”. Tương tự, tiền đạo Văn Toàn bị cảnh cáo cũng với lỗi trên do ức chế với cách cầm còi của trọng tài cùng nghi vấn thiên vị cho đội chủ nhà.

Không chỉ ở vòng 8 vừa trôi qua mà tính cả hai vòng đấu trước đó, tình trạng cầu thủ phạm lỗi thô bạo đã diễn ra nhiều hơn. Các trọng tài đôi lúc vẫn còn nương tay xử lý vi phạm ở các trận trên sân Lạch Tray, Nha Trang,… vượt quá mức quyết liệt. Có mỗi pha bỏ bóng đá người của Hải Anh nhắm vào Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh) khiến cho cầu thủ của Đồng Tháp bị phạt 15 triệu đồng và lãnh án treo giò ba trận kế tiếp.

V-League ngày càng nóng khiến trọng tài luôn bị đặt vào thế khó khăn và gặp nhiều thách thức đòi hỏi bản lĩnh rất lớn từ cách xử sự thấu tình đạt lý của vua sân cỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm