(PLO)-Ngày 3/2, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tánh Linh cho biết, đã có quyết định trưng cầu giám định tổn thương cơ thể đối với ông Hoàng Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Gia An và ông Phạm Ly Kha, Phó Phòng TN&MT huyện Tánh Linh để có cơ sở xử lý vụ việc hai cán bộ này bị hành hung.
Cũng trong ngày 3/2, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã tiếp tục có văn bản xử lý vụ việc này. Cụ thể ông Nam yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Tánh Linh báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong đó làm rõ việc xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH sản xuất-vật liệu xây dựng Thiên Thanh; việc chấp hành dừng triển khai dự án của Công ty này; sự phù hợp của dự án tại Cụm công nghiệp gạch ngói Gia An...báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/2.
UBND tỉnh tiếp tục giao UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo Công an Tánh Linh khẩn trương xác minh, củng cố hồ sơ vụ ông Huỳnh Thanh, Giám đốc Công ty Thiên Thanh khai thác khoáng sản trái phép và trực tiếp hành hung cán bộ trong đoàn kiểm tra nhập viện để xử lý theo đúng quy định pháp luật.
UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Tánh Linh tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi khai thác khoáng sản cát xây dựng, đất sét trái phép tại xã Gia An, đặc biệt tại vùng giáp ranh với huyện Đức Linh.
Như đã đưa tin, sáng 1/1, thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép ở khu vực giáp ranh hai huyện Đức Linh-Tánh Linh, đoàn kiểm tra của UBND huyện Tánh Linh đến khu vực dự án Công ty TNHH Thiên Thanh và phát hiện nơi đây đang tổ chức khai thác cát trái phép. Tuy nhiên giám đốc công ty này không hợp tác và còn xô ngã xe máy của những người trong đoàn kiểm tra rồi dùng nón bảo hiểm đánh ông hai cán bộ trong đoàn.
Vụ hành hung khiến phó chủ tịch UBND xã Gia An bị dập môi, đau nhức vùng đầu, cổ phải nhập viện. Riêng phó Phòng TN&MT huyện bị tấn công trầy xước ở cánh tay.
Khu vực Công ty TNHH Thiên Thanh bơm hút cát trái phép nằm ở cánh đồng giáp giữa xã Gia An (Tánh Linh) và Vũ Hòa (Đức Linh). Khu đất này cũng chính là dự án khu vui chơi, hồ bơi và UBND huyện Tánh Linh đã đồng ý cho Công ty TNHH Thiên Thanh đầu tư.
Đáng nói nơi đây là xã miền núi, thuần nông, dân cư thưa thớt và nhiều người băn khoăn khi công ty này tuyên bố xây một hồ bơi rộng đến 2.000 m2. Theo dự án thì hồ bơi này sẽ đón đến 27.000 lượt người/năm và quầy phục vụ giải khát ở đây cũng đón với số lượng khách tương tự khiến dư luận ở vùng đất heo hút này vô cùng nghi ngờ.
Dự án có diện tích tác động đến 4,7 ha nhưng một thời gian dài công ty này không hề lập thủ tục thuê đất, xin giấy phép xây dựng để xúc tiến như đã nêu. Vậy nhưng họ lại đưa nhiều cơ giới như xe ủi, máy xúc vào “dự án” đào bới vô tội vạ để lấy khoáng sản đất sét, cát xây dựng đưa lên xe ben vận chuyển đi và để lại những hố nham nhở. Gần đây là bơm hút cát trái phép đưa đi tiêu thụ.
Tháng 5/2015, Báo Pháp Luật TPHCM đã từng phản ảnh việc này và khẳng định đây là dự án nhằm che mắt chủ yếu lấy khoáng sản để bán. Đến ngày 11/6/2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo làm rõ việc này nhưng kỳ lạ là sau đó dự án này vẫn tiếp tục hoạt động và khai thác khoáng sản trái phép.
PHƯƠNG NAM