Ngày 3-7, Công an TP.HCM đã tổ chức buổi ra mắt Trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) thuộc Công an TP.HCM.

Người dân có thể tự làm các thủ tục tại nhà, giảm phiền hà và rút ngắn được rất nhiều thời gian so với trước đây.

TP.HCM: Dân ngồi ở nhà vẫn làm được căn cước công dân - ảnh 1
Buổi lễ ra măt vào sáng 3-7 tại Công an TP.HCM. Ảnh NT.

Theo đó, công dân có nhu cầu cấp đổi, hoặc làm mới căn cước công dân, hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự sẽ đăng nhập trên máy tính hoặc điện thoại di động để kê khai thông tin đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại căn cước công dân theo mẫu có sẵn trên trang thông tin điện tử ttp://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Sau đó, hệ thống sẽ tự động hướng dẫn, kiểm tra, xác thực việc thực hiện kê khai đã đúng quy trình và đầy đủ các thông tin theo quy định hay chưa.

TP.HCM: Dân ngồi ở nhà vẫn làm được căn cước công dân - ảnh 2
Việc làm căn cước công dân trực tuyến giúp rứt ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Ảnh NT.

Sau đó lựa chọn ngày làm thủ tục gửi đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH để xác nhận lại thông tin và hoàn tất hồ sơ. Các bước diễn ra chỉ khoảng 1 phút. Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, không còn cảnh chờ để làm căn cước công dân.  

Ngôn ngữ trên trang web dễ hiểu, gần gũi với người dân. Nếu người dân có thắc mắc về quy trình làm thủ tục trên trang thông tin điện tử có thể gửi câu hỏi ngay trên web và sẽ được cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH trả lời, giải đáp.

Đây được đánh giá là một trong những bước đột phá về cải cách hành chính giúp người dân thụ hưởng tốt nhất phúc lợi xã hội. Góp phần xây dựng đô thị thông minh, hướng đến tiện ích của mọi người dân.

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó giám đốc Công an TP.HCM nói: "Lực lượng công an sẽ phấn đấu ngày càng nâng chất về trình độ công nghệ, tìm tòi và học hỏi những ứng dụng trong việc cải cách hành chính để người dân tiết kiệm được thời gian, công sức. Chúng tôi sẽ chú trọng việc bảo mật thông tin, đào tạo nhân sự, hướng đến sẽ chuyển giao công nghệ này đến các quận, huyện".

Phó giám đốc Công an TP.HCM cũng cho rằng vệc, hiện đại hóa về quản lý hành chính sẽ giúp người dân được hưởng lợi nhiều nhất. Việc ra mắt Trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ nâng năng suất lao động, phục vụ nhân dân.