12 điều bí mật về thức ăn nhanh khiến bạn bất ngờ
(PLO)- Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao gọi là thức ăn nhanh và những loại thực phẩm ấy chứa điều bí ẩn gì khiến chúng ta khó cưỡng lại không?

Đồ ăn nhanh luôn khiến người khác bị cuốn hút không chỉ vì hương vị mà còn vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, có một số bí mật thú vị mà các cửa hàng đồ ăn nhanh sử dụng để thu hút khách hàng cũng như bán được nhiều sản phẩm mà bạn không biết được, theo Brightside.

1. Mọi đồ ăn đều có cùng một vị

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh luôn biết khách hàng thích vị nào nhất và đó là lý do tại sao tất cả thực phẩm tại cửa hàng đồ ăn nhanh đều có chung một vị cơ bản. Bằng cách này, cửa hàng đồ ăn nhanh có thể đáp ứng mong muốn của khách hàng ngay lập tức.

2. Bánh burger được làm cực kỳ nhanh

12 điều bí mật về thức ăn nhanh khiến bạn bất ngờ - ảnh 1
Bánh burger đơn giản nhất được chuẩn bị chỉ trong vòng 30 giây. Ảnh: Brightside

Trong chuỗi thức ăn nhanh, bánh burger đơn giản nhất được chuẩn bị chỉ trong vòng 30 giây. Vì sao họ có thể phục vụ nhanh như vậy? Thực tế, bánh burger này đã được làm sẵn sau đó để trong tủ lạnh. Khi được yêu cầu, nhân viên chỉ hâm nóng lại sau đó mang ra cho khách.

3. Thức ăn của họ được thiết kế để ăn nhanh

Trung bình, trong một cửa hàng đồ ăn nhanh, bạn nuốt một miếng thức ăn sau khi nhai khoảng 12 lần. Bên ngoài cửa hàng, bạn thường nhai khoảng 15 lần trước khi nuốt. Chúng ta càng nhai ít thì càng ít cảm thấy hài lòng và vì thế chúng ta ăn nhiều hơn.

Bởi thế nên thức ăn nhanh khiến bạn khó có thể giảm cân được!

4. Màu sắc cửa hàng đồ ăn nhanh được thiết kế để tăng sự thèm ăn của bạn

Bạn có nhận thấy các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn dùng màu vàng hoặc đỏ không? Không phải vì đẹp mà là có lý do. Những màu sắc này khuyến khích bạn dừng lại và mua thứ gì đó để ăn. Điều này đôi khi được gọi là: "Lý thuyết sốt cà chua và mù tạt".

5. Mục tiêu tối thượng của họ là bán được nhiều đồ ăn nhất có thể

Các chuyên gia nhận thấy rằng bạn sẽ rất khó từ chối những gì được cung cấp trực tiếp cho bạn. 85% khách hàng mua nhiều hơn dự định ban đầu khi nhân viên trong cửa hàng đồ ăn nhanh đề nghị họ mua thêm.

6. Đồ uống cỡ vừa đôi khi biến thành cỡ lớn

Cách tốt nhất để bán được nhiều đồ uống đó là tăng kích cỡ/khối lượng của chúng. Khi chọn đồ uống, thông thường chúng ta sẽ chọn cỡ trung bình nhưng bạn sẽ nhận được đồ uống cỡ lớn nhất. Nhân viên cửa hàng không hề nhầm đâu, họ cố tình đấy. Còn khi bạn không chọn cỡ đồ uống thì đương nhiên là họ sẽ phục vụ bạn cỡ lớn nhất.

7. Thịt nướng chỉ là ảo ảnh

Như đã nói ở trên, bánh mì kẹp tại những cửa hàng đồ ăn nhanh được chuẩn bị trước trong các nhà máy lớn và sau đó để vào tủ lạnh. Các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh thường thêm một chút mùi thơm từ khói nhân tạo để tạo cảm giác như thịt vừa được nướng.

8. Không phải lúc nào salad cũng là lựa chọn lành mạnh nhất

Nhiều chuỗi thức ăn nhanh cung cấp salad và họ cho rằng đó là lựa chọn "lành mạnh". Tuy nhiên, do các chất phụ gia họ thêm vào để chế biến chúng nên salad có thể trở thành một trong những món có lượng calo cao nhất. Đôi khi ngay cả nhân viên cửa hàng đồ ăn nhanh cũng không biết có gì trong món salad.

9. Cà phê có thể ảnh hưởng thần kinh và không kích thích bạn

Một số chuỗi cửa hàng thực phẩm ăn nhanh thường cung cấp ly xốp chứ không phải ly giấy hay ly thủy tinh để chứa cà phê cho bạn. Rất có thể, loại ly xốp này chứa một số chất hóa học mà khi kết hợp với cà phê ở nhiệt độ cao, chúng có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây trầm cảm và giảm nồng độ cà phê.

10. Trứng không đơn giản chỉ là trứng

Đôi khi trứng trong phần ăn sáng mua ở cửa hàng đồ ăn nhanh không chỉ có trứng mà gồm trứng cộng với một "hỗn hợp trứng cao cấp". Hỗn hợp này gồm glycerin, dimethylpolysiloxane (dạng silicon) và chất phụ gia thực phẩm E552. Tất nhiên không phải ở đâu cũng vậy nhưng tốt hơn hết nên ăn trứng mà bạn chế biến ở nhà.

11. Đồ uống có gas không ngon hơn như bạn tưởng

Một số người cho rằng đồ uống có gas tại cửa hàng này ngon hơn so với đồ uống cùng loại mua ở cửa hàng khác. Thực sự thì chúng y hệt nhau nhưng cửa hàng đồ ăn nhanh thường kết hợp nước với đồ uống có gas ngay khi cho ra cốc phục vụ bạn để chúng có vị "tươi" hơn.

12. Không nên để đồ ăn nhanh quá lâu

12 điều bí mật về thức ăn nhanh khiến bạn bất ngờ - ảnh 2
Không nên để đồ ăn nhanh quá lâu vì chúng sẽ mất đi hương vị. Ảnh: Brightside

Hầu hết đồ ăn phục vụ trong cửa hàng đồ ăn nhanh đều phải được ăn trong một thời gian ngắn sau khi chuẩn bị. Ví dụ, khoai tây chiên chỉ giữ độ tươi ngon trong vòng năm phút và sau đó chúng bắt đầu mất vị. Vì vậy, đừng mang đồ ăn nhanh như khoai tây chiên hay bánh mì kẹp về nhà bởi trong thời gian bạn di chuyển hương vị của đồ ăn sẽ dần biến mất, không như ban đầu.

N. HÀ