Ấn tượng sao nhí 14 tuổi sở hữu 3 huy chương bạc đờn ca tài tử

Sinh ra trong một gia đình yêu âm nhạc, mẹ Quỳnh Anh là giáo viên, cha em là nghệ sĩ cải lương. Mới tám tháng tuổi, Quỳnh Anh đã nói chuyện rành rọt. Lên ba tuổi, em đã biết đọc bảng chữ cái và thuộc nằm lòng rất nhiều bài hát thiếu nhi. Thậm chí, em còn đòi mẹ cho em được đi hát như bé Xuân Mai. 

Thấy con có năng khiếu, cha mẹ Quỳnh Anh đăng ký cho em tham gia vào đội Chim vành khuyên của Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh. Lúc đó có rất nhiều gia đình dẫn con đến thi tuyển, cha mẹ sợ Quỳnh Anh sẽ không dám vào.

Bé Quỳnh Anh. Ảnh: JET

Thế nhưng cô bé nhút nhát khi đó nghe được hát thì mạnh dạn bước vào phòng thi một mình. Cô giáo đàn bài nào, em cũng hát theo ngay bài đó không trật một nhịp, rồi Quỳnh Anh chính thức được nhận vào sinh hoạt trong đội.

Đến năm em sáu tuổi, sức khoẻ em yếu vì phải mổ ruột thừa nên cha mẹ muốn cho em thôi sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi, nhưng Quỳnh Anh lại bất ngờ nài nỉ. Thậm chí cô bé còn hứa với mẹ sẽ cố gắng học toàn điểm 10 để được ca hát. 

Suốt nhiều năm sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi, Quỳnh Anh đều chỉ hát nhạc thiếu nhi, cho đến năm em học lớp ba, cha mẹ lại một phen bất ngờ khi em thổ lộ mình cũng có thể hát nhạc dân ca, cải lương rất ngọt.

Nhìn thấy khả năng trong giọng hát của con, cha mẹ quyết định hướng Quỳnh Anh theo đuổi dòng nhạc này. Vì vậy mà chỉ mới 14 tuổi nhưng cô ca sĩ nhí đã dành cho mình ba huy chương bạc đờn ca tài tử 24 quận huyện, giải Búp sen vàng ba năm liên tiếp 2017, 2018 và 2019.

Clip Đêm nghe bài vọng cổ - Quỳnh Anh. Nguồn: THVL Giải trí

Quỳnh Anh còn thường xuyên đi hát và tham gia nhiều cuộc thi truyền hình như Tuyệt đỉnh song ca nhí 2018, Giọng hát Việt nhí 2019, giọng hát của em ngày càng trưởng thành hơn và ngày càng chứng minh bản lĩnh của cô ca sĩ nhí không chỉ dừng lại ở dòng nhạc dân ca, cải lương mà cả những dòng nhạc trẻ sôi động khác. 

Nhưng khi khám phá ra nhiều điều mới mẻ trong khả năng của mình, Quỳnh Anh lại bắt đầu phân vân với dòng nhạc thế mạnh dân ca, cải lương và dòng nhạc trẻ mà em muốn theo đuổi. 

Bé Quỳnh Anh (phải) và NSƯT Trọng Phúc (trái). Ảnh: JET

Sở dĩ như vậy vì theo mẹ Quỳnh Anh, em hát cải lương nên hay bị bạn bè trong lớp trêu chọc, nên em chỉ muốn hát nhạc trẻ để phù hợp với lứa tuổi của mình. Nhưng cha Quỳnh Anh thì lại khác, anh muốn con tiếp nối truyền thống và gìn giữ loại hình nghệ thuật cổ truyền giống cha.

Thậm chí anh không cho con hát song song hai dòng nhạc vì sợ hát nhạc trẻ sẽ làm giọng con không còn mềm mại. Vì vậy để được cha cho hát nhạc trẻ, Quỳnh Anh phải luôn thuyết phục cha và luôn gắn hết sức để tập hát cải lương thật hay. 

Clip Nỗi buồn hoa phượng, Hạ buồn - Quỳnh Anh. Nguồn: THVL Giải trí

Song song với ca hát, Quỳnh Anh còn tham gia đóng phim và quay quảng cáo vì vậy thời gian học tập của em bị ảnh hưởng tương đối nhiều. Tuy nhiên trở về nhà sau mỗi lịch trình biểu diễn, Quỳnh Anh luôn dồn hết tâm sức vào việc học.

Thậm chí có những ngày em đi quay về trễ, cô ca sĩ nhí phải thức đến hai, ba giờ sáng để học bài và chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp. Vì vậy dù không được học sinh giỏi, nhưng Quỳnh Anh vẫn giữ được lực học tiên tiến nhiều năm liền là điều khiến cha mẹ luôn tự hào về em.

Thế nhưng đôi khi điều khiến cha mẹ tự hào lại có thể trở thành gánh nặng vô hình đối với con trẻ, ngay cả chính cô bé 14 tuổi đa tài này cũng vậy. Mẹ em cho biết, dù con không nói nhưng nhìn con vất vả đi diễn vẫn cố gắng học tập từng ngày, chị biết con áp lực rất nhiều. 

Mẹ em xót xa chia sẻ, sau khi nghỉ hưu, công việc kinh doanh của chị không suôn sẻ, chồng thì bị bệnh nên kinh tế gia đình hầu như phụ thuộc rất nhiều vào việc đi diễn của Quỳnh Anh. Bất cứ khi nào có người mời, Quỳnh Anh cũng nằng nặc đòi mẹ cho tham gia để phụ giúp cha mẹ. 

Dù tiếp xúc với hào quang sân khấu từ khi còn rất nhỏ nhưng Quỳnh Anh vẫn luôn là cô bé hoà đồng được nhiều bạn bè thầy cô yêu quý. Mẹ em cũng tự hào khoe con gái chị chưa bao giờ đua đòi hay đòi hỏi cha mẹ bất cứ điều gì.

Thậm chí bé đi diễn được nhiều khán giả quý mến tặng quà nhưng em cũng chỉ dám nhận khi được sự cho phép. Vì theo mẹ Quỳnh Anh, chị nhận tình cảm của khán giả, nhận những món quà vừa phải ở mức cho phép, chứ rất sợ khán giả cho tiền bạc vì chị không muốn con xem nặng vật chất.

Thậm chí còn có người từng đề nghị cho đất đai nhà cửa sang tên cho Quỳnh Anh nhưng mẹ em cũng một mực từ chối vì chị luôn dạy con phải biết tự đứng trên đôi chân của mình.

Trailer Hãy nghe tôi hát nhí – Tập 13.

Trong đêm thi tuần này với chủ đề Thần tượng của em, Quỳnh Anh sẽ lần đầu tiên kết hợp cùng với NSƯT Trọng Phúc thể hiện tài năng ca cải lương ngọt ngào của mình.

Bé Đức Danh và ca sĩ Tố My. Ảnh: JET

Tranh tài cùng Quỳnh Anh trong đêm thi là hai giọng ca nhí Đức Danh và Nhật Minh. Hai em cũng sẽ mang đến hai màn kết hợp đặc biệt cùng ca sĩ Tố My và Tuyết Mai.

Bé Nhật Minh và ca sĩ Tuyết Mai.

Tập 13 lên sóng vào lúc 21 giờ thứ Tư, ngày 9-9 trên kênh THVL1 còn có sự góp mặt của giám khảo chính Võ Hạ Trâm, hai giám khảo khách mời là NSƯT Vân Khánh và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm