Bạc Hy Lai ra 3 phương án giết Vương Lập Quân

Cũng theo tờ báo, tham gia vào việc dựng kịch bản giết Vương Lập Quân còn có tỉ phú Từ Minh và cựu giám đốc Cơ quan An ninh Trung Quốc Xa Khắc Minh.

Phương án đầu tiên là dựng hiện trường giả khiến cho mọi người tưởng ông Vương Lập Quân bị bọn xấu trả thù. Sau đó, Vương Lập Quân sẽ được vinh danh là anh hùng. Tuy nhiên, kế hoạch này khó có thể thực hiện, một phần vì Vương Lập Quân là người khá cảnh giác, phần vì bọn xã hội đen không dễ tiếp cận được cựu giám đốc sở công an kiêm phó thị trưởng này.

Bạc Hy Lai ra 3 phương án giết Vương Lập Quân ảnh 1

Ông Bạc Hy Lai (trái) và Vương Lập Quân (Ảnh: kanzhongguo)

Thế là, kịch bản thứ 2 được đưa ra: giết chết Vương Lập Quân và dàn dựng hiện trường thành vụ tự sát. Căn cứ vào tin đồn Vương ăn hối lộ của một số tổ chức tội phạm và các doanh nghiệp khi còn đảm nhiệm chức vụ, tự sát xem chừng cũng là một giải pháp có tính thực tế. Tuy nhiên, ông Bạc Hy Lai, lúc đó còn là bí thư Trùng Khánh, lại đang có tham vọng leo cao hơn, nếu việc cấp dưới dính bê bối ăn hối lộ thì không khỏi bị liên quan.

Cuối cùng, Bạc Hy Lai chọn giải pháp ám sát Vương Lập Quân và tạo hiện trường tự sát do tâm thần bất ổn, vì “cùng quẫn sinh liều”. Để thực hiện âm mưu, ban đầu, ông Bạc và những kẻ thân cận tạo ra những hồ sơ bệnh án giả mạo ghi rõ ông Vương bị mắc chứng rối loạn thần kinh mãn tính, trầm cảm nặng và dễ bị kích động, không làm chủ được hành vi và từng có ý định tự tử. Theo kế hoạch thứ 3, ông Bạc Hy Lai sẽ rời Trùng Khánh đến Vân Nam du lịch một thời gian để tạo chứng cứ ngoại phạm trong khi thuộc hạ giải quyết Vương Lập Quân.

Lý do Vương Lập Quân tâm thần không ổn định cũng được chính quyền thành phố Trùng Khánh vin vào để lý giải việc Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Theo công bố của chính quyền địa phương, các chuyên gia đã cố hết sức điều trị nhưng tình trạng của ông Vương không có dấu hiệu khả quan mà thậm chí càng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Nhận ra nguy hiểm đang bủa vây, ông Vương Lập Quân ra tay trước một bước: bỏ trốn đến Thành Đô khi ông Bạc đã đi Vân Nam.


Trong khi đó, theo một số nguồn tin, ông Bạc Hy Lai đã bị khủng hoảng tinh thần sau khi có lệnh bắt giữ. Ông này đã từ chối ăn uống và nhiều lần toan tự tử.

Theo H.Bình (NLĐO / Want China Times, The Wall Street Journal)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.