Bán công ty con cho nước ngoài, MSB kiếm bộn tiền

MSB hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ giá trị phần vốn góp của ngân hàng này tại Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC). Đồng thời, Hội đồng quản trị MSB thông qua nghị quyết về việc bán 100% vốn công ty tài chính FCCOM cho đối tác nước ngoài. Thông tin này vừa được lãnh đạo ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố sáng nay, 29-12.

AMC và FCCOM là hai công ty con mà MSB sở hữu 100% vốn, trong đó AMC là công ty quản lý nợ và khai thác tài sản MSB với vốn điều lệ 100 tỉ đồng và FCCOM là công ty tài chính MTV Cộng đồng với vốn điều lệ 500 tỉ đồng.

Lãnh đạo ngân hàng này cho biết việc thoái vốn khỏi hai công ty này nằm trong định hướng chiến lược của MSB nhằm tập trung nguồn lực phát triển mạnh mảng kinh doanh cốt lõi của ngân hàng.

Tổng giám đốc MSB Nguyễn Hoàng Linh tiết lộ thương vụ chuyển nhượng FCCOM sẽ mang lại cho MSB khoản lợi nhuận khoảng 2.000 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn tất và hạch toán lợi nhuận trong năm 2022.

Trong khi đó, khoản thu từ thoái vốn khỏi AMC đã được ghi nhận vào lợi nhuận năm nay của ngân hàng.

Bán công ty con cho nước ngoài, MSB kiếm bộn tiền  ảnh 1

Ảnh minh họa

Năm 2021, MSB có kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận trước thuế ước tính khoảng 5.000 tỉ đồng, tổng tài sản đến cuối năm nay ước đạt 200.000 tỉ đồng, tăng hơn 13% so với năm trước.

Trong năm 2022, MSB đặt mục tiêu tài sản tăng 15% lên 230.000 tỉ đồng, tín dụng tăng 25%, tùy thuộc vào sự phê duyệt của Ngân hàng nhà nước.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MSB đóng cửa ngày hôm qua ở mức 27.500 đồng/cổ phiếu, thị giá đã tăng hơn 2 lần so với thời điểm chào sàn cách đây 1 năm, vốn hóa ở thời điểm hiện tại đạt hơn 42.006 tỉ đồng.

MSB rục rịch bán công ty con cho nhà đầu tư ngoại

Giá USD chợ đen lao dốc

Giá USD chợ đen lao dốc

(PLO)- Trong khi giá USD trên thị trường chợ đen giảm mạnh thì giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại bất ngờ điều chỉnh tăng.