Cảnh giác “cò” hộ chiếu
Thủ tục làm hộ chiếu hết sức đơn giản, mức phí chỉ 200.000 đồng chứ không hề nhiêu khê như “cò” nói.

“Ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an (254 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM), “cò” tranh nhau lôi kéo khách gây ồn ào, mất trật tự. Họ chào mời làm hộ chiếu với thời gian, giá cả rất hấp dẫn nhưng không biết thực hư thế nào…”. Sáng 7-12, ngay sau khi nhận được thông tin do bạn đọc cung cấp, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã đến tận nơi để tìm hiểu sự việc.

Khi chúng tôi vừa đến trước cổng, chưa kịp gửi xe thì có ba, bốn “cò” chạy đến hỏi dồn: “Làm hộ chiếu hả anh?”, “Mấy anh làm mới hay đổi? Nếu làm mới thì phải qua Nguyễn Du, còn đổi thì tại đây”.

Nghe chúng tôi nói: “Một người làm mới, còn một người đổi”, một “cò” cho biết đã có sẵn hồ sơ, chỉ cần điền một chút là xong. Theo “cò” này, đổi hộ chiếu thì sáng nộp, đầu giờ chiều quay lại lấy với giá 1 triệu đồng, còn làm mới thì hôm nay nộp, đến chiều thứ Ba tuần sau lấy với giá cũng 1 triệu đồng. Hỏi: “Sớm hơn nữa được không?” thì “cò” chắc nịch: “Chỉ ba ngày là xong. Giá 3 triệu đồng”…

Một “cò” đang chào mời khách hàng làm hộ chiếu. Ảnh: NHÂN HIẾU

Đi thẳng vào phòng làm thủ tục, chúng tôi cũng gặp vài “cò” đứng chặn ngay cửa ra vào. Một “cò” khoảng 26 tuổi kiên trì: “Bỏ ít tiền để làm cho nhanh chứ chờ thì lâu lắm!”. Tức thời giá cả cũng được đưa ra: “Làm mới thì 1 triệu đồng, hôm nay nộp, thứ Ba tuần sau đến lấy”. Chúng tôi giả vờ cho biết anh bên kia đường chỉ đòi mấy trăm ngàn đồng. “Cò” này đồng ý giảm xuống còn 800.000 đồng và hẹn chiều thứ Hai đến lấy kết quả. Cũng theo “cò” này, thời gian làm hộ chiếu mới có thể được rút xuống còn ba ngày, còn đổi thì cấp kỳ hơn so với “cò” kia (sáng nộp, đến khoảng 11 giờ là có).

Liệu có khi nào xôi hỏng bỏng không? Thấy chúng tôi tỏ vẻ nghi ngờ, một “cò” khẳng định: “Tôi sẽ lo tất cả. Khi nào làm xong, các anh đến nhận hộ chiếu rồi mới thanh toán tiền, không cần phải đưa tiền trước. Trong 800.000 đồng đó, tôi sẽ trích 200.000 đồng để đóng phí”. Một “cò” khác bật mí: “Tự tụi tôi đâu có làm được mà phải nhờ mấy ổng thôi. Mỗi hồ sơ tụi tôi chỉ kiếm được vài trăm ngàn đồng, phần còn lại chi hết cho mấy sếp...”.

Theo quan sát của chúng tôi, các “cò” hoạt động rất công khai. Cứ thấy có khách đến là họ bám sát, dụ dỗ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Sẵn sàng giải quyết cho những trường hợp đặc biệt

Theo Đại tá Lê Xuân Viên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, thời gian qua, Cục đã kiên quyết đấu tranh với các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, trong đó có việc xử lý các “cò” lừa đảo. Đại tá Viên cho biết:

Cục đã giao hẳn trách nhiệm cho một ban làm sạch địa bàn nơi “cò” hoạt động và việc này được thực hiện liên tục nên tình trạng “cò” đã giảm rất nhiều. Tất cả “cò” đã được điểm mặt, thậm chí thông báo lên loa cho người dân biết mà đề phòng. Các đối tượng này cũng đã làm cam kết và được báo về công an phường để giáo dục, răn đe.

. Theo ý kiến của nhiều người dân cũng như ghi nhận của PV chỉ trong một buổi sáng thì “cò” vẫn còn hoạt động nhộn nhịp…

+ Khi nhận được phản ánh về hiện tượng này, chiều 8-12, chúng tôi đã làm việc với tất cả cán bộ để có sự chấn chỉnh. Sáng 9-12, chúng tôi cũng đã cử người qua làm việc với công an phường để nhờ họ hỗ trợ dẹp bỏ tình trạng trên. Sắp tới, chúng tôi sẽ lắp camera chung quanh khu vực để theo dõi, khi phát hiện có tình trạng bát nháo sẽ nhanh chóng xử lý kịp thời. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra lại quy trình để “cò” không thể lợi dụng sơ hở mà hoạt động và kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện có cán bộ sai phạm.

. Những người có nhu cầu được cấp sớm hộ chiếu phải làm sao để được Cục chính thức xem xét, giải quyết?

+ Nhằm cải cách thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh, việc cấp hộ chiếu bây giờ không phải làm theo kiểu thủ công như hồi trước mà thực hiện theo đường truyền nối mạng với công an địa phương. Thời hạn cấp hộ chiếu được quy định là bảy ngày làm việc nhưng trong thực tế thì thời gian này đã được giảm rất nhiều. Đối với những trường hợp có yêu cầu đặc biệt với lý do chính đáng (đi chữa bệnh, công tác gấp...) cần xuất cảnh sớm, người dân có thể trực tiếp nộp đơn đến Cục để được lãnh đạo giải quyết. Những trường hợp này cũng chỉ nộp phí 200.000 đồng như những trường hợp bình thường khác.

Tại trụ sở của Cục, chúng tôi cũng đã gắn bảng thông báo công khai trường hợp nào được ưu tiên giải quyết, cách làm đơn từ cụ thể. Tuy nhiên, do nhiều người không vào bên trong văn phòng tìm hiểu nên đã bị “cò” lợi dụng.

. Xin cảm ơn ông.

Ông Ngô Xuân Thọ, Trưởng Công an phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, cho biết: Công an phường luôn quan tâm xử lý tình trạng tụ tập lôi kéo, mồi chài người dân khi đến làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Trước đây, do phường thường xuyên truy quét, xử phạt các đối tượng này nên tình trạng “cò” đã giảm nhiều. Với việc “cò” lại tái diễn, phường sẽ tăng cường giữ gìn trật tự để chấm dứt tình trạng bát nháo trước công sở.

THÁI HIẾU - THÀNH NHÂN