(PL)- Ngày 12-4, Tổng cục Du lịch Việt Nam (Bộ VH-TT&DL) đã tổ chức họp báo thông báo về tình hình du lịch trong quý I-2016.

Tại buổi họp báo, nói về nạn trộm cắp, chèo kéo, chặt chém khách…, ông Nguyễn Văn Tuấn (Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch) thừa nhận đây là những việc làm ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam và là vấn đề mà ngành du lịch bị ảnh hưởng nhưng theo ông Tuấn, đây là hoạt động mang tính xã hội, tự ngành du lịch không thể kiểm soát được. “Muốn chặn đứng, ngăn chặn được tiêu cực thì cần sự vào cuộc của nhiều ngành, thực tế cho thấy ở đâu cấp ủy chính quyền vào cuộc thì ở đó vấn đề sẽ giải quyết. Ngành du lịch có trách nhiệm nhưng trách nhiệm trực tiếp là ở các điểm đến, thứ hai là các công ty lữ hành, khách sạn” - ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cũng cho biết Tổng cục đang phối hợp để đưa các đoàn làm phim lớn vào nước ta. Vào cuối tháng 12 - 2015, Tổng cục đã đưa đoàn làm phim từ Bollywood (Ấn Độ) sang khảo sát Việt Nam, đoàn làm phim Ý cũng đang khảo sát.

Báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy trong ba tháng đầu năm, khách du lịch tới Việt Nam đã có đà tăng trưởng mới. Lượng khách quốc tế đạt gần 2,5 triệu lượt (tăng 19% so với cùng kỳ năm 2015), lượng khách du lịch nội địa đạt 18,7 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 109.137 tỉ đồng (tăng 21,2 % so với cùng kỳ năm 2015).

Đặc biệt, báo cáo cũng cho hay lượng khách du lịch Trung Quốc đi theo đường hàng không đến khu vực miền Trung tăng trưởng mạnh, trong khi số lượng đi đường bộ qua biên giới giảm. Điều này thể hiện chính sách miễn thị thực đã tác động kịp thời để đẩy mạnh phát triển du lịch.

VIẾT THỊNH