Có phải giảng viên bị kỷ luật vì Facebook?
(PL)- Theo Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, ông Doãn Minh Đăng bị xem xét kỷ luật vì tự ý nghỉ việc, vắng học đợt 3 lớp quản lý nhà nước và tiếp tục xúc phạm cá nhân, tổ chức.

Ngày 1-12, ông Doãn Minh Đăng (cán bộ Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ) cho biết ông vừa làm việc với phòng Đào tạo nhà trường về việc ông bị xem xét kỷ luật lần thứ hai.

Đã bị kỷ luật, giờ bị xem xét kỷ luật tiếp

Ông Doãn Minh Đăng là cán bộ được cử đi du học đợt đầu tiên theo Đề án Mekong 1000 của TP Cần Thơ. Ông Đăng cũng là người đầu tiên ở Cần Thơ giành vòng nguyệt quế của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Sau khi du học tại Hà Lan, ông Đăng về công tác tại trường và giữ chức ​phó trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông, kiêm nhiệm trưởng bộ môn Tự động hóa từ giữa năm 2014. Sau đó, ông bị cách chức và điều động sang làm nhân viên phòng Đào tạo từ tháng 11-2015.

Lần này ông Đăng bị xem xét kỷ luật vì bị cho rằng tự ý nghỉ việc, vắng học đợt 3 lớp quản lý nhà nước và tiếp tục xúc phạm cá nhân, tổ chức.

“Hai lỗi đầu, tôi đồng ý nhưng tôi có lý do chính đáng cần được xem xét là thời gian đó tôi phải chăm vợ sinh con trong bệnh viện. Về lỗi thứ ba, tôi có yêu cầu bằng chứng về việc xúc phạm nhưng chưa có. Nói chung là sáng nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề gì” - ông Đăng cho biết.

Theo ông Đăng, ngày 16-11, ông đã gửi đơn tố cáo lần hai (lần một rút đơn) đến UBND TP Cần Thơ. “Tôi gửi đơn tố cáo để UBND TP biết việc liên quan đến tôi hơn nửa năm nay không phải là sự ngẫu nhiên mà trước đó sự không minh bạch đã tồn tại ở trường lâu rồi. Tôi đưa thông tin ra công luận là muốn UBND TP phải giải quyết khách quan chứ không thể bỏ qua được. Tôi cũng biết nó ảnh hưởng đến uy tín của trường nhưng tôi nghĩ là thuốc đắng giã tật thôi, nếu không chấp nhận sự cải tổ thì không tiến bộ được” - ông Đăng nói.

Có phải giảng viên bị kỷ luật vì Facebook? - ảnh 1

Ông Doãn Minh Đăng trao đổi thông tin với PV về việc ông bị xem xét kỷ luật. Ảnh: N.NAM

“Không phải vì chê nhà trường trên Facebook”

Trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Hiệu trưởng và là người phát ngôn của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ cho biết trường đang xin ý kiến UBND TP về việc tổ chức họp báo liên quan đến thông tin về ông Doãn Minh Đăng. Liên quan đến việc xem xét kỷ luật ông Đăng, bà Thu xác nhận là kỷ luật với ba lỗi như ông Đăng nói chứ không phải vì “chê nhà trường trên Facebook”.

Bà Thu cho biết thông báo về việc xem xét kỷ luật ông Đăng được ký ngày 19-11. Theo đó, thông báo này nêu rõ ba lỗi là: Tự ý nghỉ việc 14 ngày không được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường; tự ý nghỉ học không lý do từ ngày 5 đến 13-10; tiếp tục xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân và tổ chức qua email và thái độ, hành vi ứng xử trong các cuộc họp với lãnh đạo nhà trường.

Cũng theo bà Thu, “các thông tin khác nhà trường sẽ trả lời trong cuộc họp báo. Việc ông Đăng lên Facebook nói như thế nào thì các cơ quan pháp luật khác xem xét. Nhà trường chỉ làm việc liên quan đến chuyện trong nội bộ nhà trường mà thôi”.

Ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết mấy hôm trước Sở TT&TT có nhận được thông tin làm việc với Sở Nội vụ về vấn đề liên quan đến ông Đăng tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ vào chiều 1-12. Tuy nhiên, Sở TT&TT vừa nhận văn bản của UBND TP về vấn đề này nên tạm ngưng cuộc làm việc chiều 1-12 lại, khi nào có thông tin sẽ cho báo chí biết sau.

Ông Hồ Văn Gia - Chánh Văn phòng UBND TP cho biết chưa nắm rõ đơn tố cáo của ông Đăng và hẹn sẽ thông tin cho báo vào chiều 2-12.

Một số nội dung ông Đăng viết trên Facebook

Trên tài khoản Facebook Minh Dang Doan ngày 21-11 có nội dung: “Tôi chuẩn bị khép lại một năm được sao quả tạ chiếu vào. Lẽ ra Facebook là chỗ tôi giao lưu với bạn bè thôi, tuy nhiên lần này xin sử dụng nó làm công cụ thông tin cho mình. Ở trang web này tôi đưa thông tin về những vấn đề xảy ra với mình tại trường đại học nơi mình đang công tác, để mọi người thấy một nhà khoa học được đối xử như thế nào: https://sites.google.com/site/vandeodaihockythuatcongnghect/. Tôi công bố những thông tin này để các bạn hiểu rằng dân khoa học tuy là hiền nhưng không dễ bị bắt nạt đâu. Hiện nay tôi đang cần chứng minh một “định lý”: Bất chấp những lực cản, vòng quay phát triển vẫn sẽ quay theo chiều hướng tiến bộ. Bạn bè giúp tôi bằng việc chia sẻ thông tin ở trang web này rộng rãi để gây sức ép từ công luận thì tôi sẽ thành công. Xin cảm ơn các bạn!”.

Thông tin trên trang web do ông Đăng viết có mở đầu như sau: “Tôi là Doãn Minh Đăng, một cán bộ khoa học đang công tác tại Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Trước việc bị lãnh đạo nhà trường đối xử bất công và bưng bít thông tin, tôi đưa những tư liệu mình có lên trang web này để phơi bày sự thật về những vấn đề đã và đang xảy ra với mình, để làm rõ việc một nhà khoa học bị chèn ép như thế nào. Tóm tắt thì có mấy điểm: Tôi bị gây khó dễ trong việc tham gia hoạt động khoa học. Tôi phản ứng và đòi hỏi một tinh thần làm việc minh bạch, công bằng đối với người làm khoa học trong trường. Lãnh đạo nhà trường không giải quyết trực diện những khúc mắc tôi nêu ra mà dùng cách bưng bít thông tin để đối phó”.

NHẪN NAM