Tình trạng mất trật tự, xả rác bừa bãi vì chợ hoạt động diễn ra thường xuyên.

Chị TTP, một người sống gần đây, cho biết: “Hằng ngày khoảng 17 giờ tới 19 giờ, những hàng cá, thịt, rau bày ngay trên nền đất, còn có cả xe ba bánh, xe tải nhỏ chở trái cây ngang nhiên chiếm dụng phần mặt tiền cổng vào.

Đây là khu tưởng niệm có giá trị và ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Việc họp chợ làm mất mỹ quan, mất sự tôn nghiêm của khu di tích. Chưa kể đến các gánh hàng bày bán tràn ra đường, kẻ bán người mua tấp nập khiến đoạn đường nhiều khi bị ùn ứ, ách tắc giao thông. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, chấm dứt tình trạng này”.

Cổng di tích lịch sử thành nơi họp chợ - ảnh 1
Tình trạng người dân họp chợ ở Khu di tích lịch sử Căn cứ vùng bưng sáu xã. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện UBND phường Long Trường cho biết: “Đến thời điểm này phường Long Trường chưa nhận được phản ánh trực tiếp từ người dân. Tuy nhiên, tổ trật tự đô thị vẫn đi kiểm tra thường xuyên và có phát hiện tình trạng trên. Nhưng khi có lực lượng trật tự đô thị tới thì người dân đều kéo xe bỏ chạy. Khi tổ đi qua địa điểm khác, họ lại bày bán như cũ”.

UNND phường Long Trường luôn nhận thức Khu di tích lịch sử Căn cứ vùng bưng sáu xã là một di tích quan trọng. Vì vậy phường thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu rõ, có ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự chung. Đồng thời, phường sẽ phối hợp với bảo vệ khu phố và công an phường để khắc phục vấn đề này.