Tháng 1-2018, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 17 phê duyệt chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2017-2021.

Quyết định có nội dung: “Chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký nuôi chó, mèo với UBND xã, phường, thị trấn. UBND xã, phường, thị trấn lập danh sách các hộ nuôi và thống kê số lượng chó, mèo nuôi thực tế trong từng hộ gia đình”.

Dân đăng ký nuôi chó, phường lắc đầu

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Thành (khu phố 1, phường Thới An, quận 12, TP.HCM) cho biết: “Tôi nuôi hai con chó để giữ nhà, đến UBND phường Thới An hỏi thủ tục đăng ký nuôi chó nhưng ai cũng lắc đầu. Tôi muốn làm đúng quy định của pháp luật sao khó quá!”.

Tương tự, bà Hương (khu phố 3, phường 10, quận 3, TP.HCM) cho biết sau khi biết có quy định nuôi chó phải đăng ký, bà đến UBND phường 10 hỏi thủ tục. Tuy nhiên,  cán bộ UBND phường nói nơi đây chưa nhận đăng ký.

Cùng hoàn cảnh, ông Minh (khu phố 1, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) cũng không thể đăng ký nuôi chó bởi cán bộ của UBND phường từ chối.

Để xác minh những phản ánh của bạn đọc, phóng viên (PV) Pháp Luật TP.HCM trong vai người nuôi chó đến những phường nói trên để đăng ký vào ngày 10 và 11-4.

Tại UBND phường Thới An, quận 12, ông Trần Văn Tài (bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ) nói hiện UBND phường chưa nhận đăng ký nuôi chó và bảo PV đến Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM đăng ký.

Dân đăng ký nuôi chó, phường không nhận là sai! - ảnh 1
Tại TP.HCM vẫn còn tình trạng chó thả rông mà nhiều phường không nắm được do chưa nhận đăng ký. Ảnh: TRẦN NGỌC

PV nói quy định nuôi chó là phải đăng ký ở phường, xã. “Cái đó (nuôi chó - PV) ở đây chưa thực hiện. Anh gặp người bên bộ phận kinh tế hỏi đi” - ông Tài nói.

PV gặp ông Phan Ngọc Long (cán bộ kinh tế phường) hỏi nuôi chó thì đăng ký ở đâu. Ông Long bấm điện thoại trao đổi với ai đó rồi nói: “Anh liên hệ với trạm thú y nghe”.

PV nói theo quy định người nuôi chó phải đăng ký với UBND phường, xã và đưa ông Long xem Quyết định 17 của UBND TP.HCM. Xem xong, ông Long bảo PV liên hệ ban điều hành khu phố đăng ký để nơi đây tập hợp rồi gửi lên phường. “Nuôi chó mà đăng ký ghê vậy. Từ đó tới giờ nuôi chó có ai đăng ký đâu” - ông Long nói thêm.

PV gọi điện thoại cho ông Hồng (trưởng ban điều hành khu phố 1, phường Thới An) hẹn gặp để đăng ký nuôi chó. Ông Hồng hỏi nuôi chó kinh doanh hay nuôi chó giữ nhà. Nghe PV nói nuôi chó giữ nhà, ông Hồng nói khỏi đăng ký.

Chưa có ai đăng ký được

Chúng tôi cũng đã đến UBND phường 15, quận Tân Bình hỏi đăng ký nuôi chó. Một cán bộ thuộc bộ phận kinh tế nói đăng ký với UBND phường nhưng hiện mẫu chưa có.

“Đúng là người nuôi chó phải đăng ký tại phường nhưng hiện phường chưa triển khai toàn bộ được. Từ đó tới giờ chưa ai đăng ký nuôi chó với phường được. Năm nay mạng lưới thú y đang đi tiêm ngừa dại và sẽ lấy danh sách về. Khi đó phường sẽ tổng hợp số hộ nuôi chó để lấy sổ về phát cho người nuôi” - vị này nói.

Tại UBND phường 10, quận 3, PV gặp ông Mai Văn Hùng tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ.

PV nói nuôi chó phải đăng ký với UBND phường, vậy gặp ai để đăng ký. Ông Hùng gãi đầu, ôm trán rồi nói: “Nuôi chó đâu có đăng ký, anh chích ngừa cho chó là được rồi”.

PV hỏi: “Theo quy định nuôi chó phải đăng ký với UBND phường mà”. “Không, chưa có mà” - ông Hùng quả quyết.

Không an tâm, PV tìm người phụ trách kinh tế để hỏi. Một chị làm việc tại UBND phường nói người phụ trách kinh tế đi họp và bảo PV ngồi chờ. Lát sau, chị này đi cùng ông Hùng gặp PV. Ông Hùng nói: “Đâu có đăng ký nuôi chó. Quận chưa chỉ đạo đăng ký. Tôi nói với anh cho chó chích ngừa và xích lại là được rồi”.

Chó trôi nổi bán tràn lan

Quyết định 17 của UBND TP.HCM còn quy định cơ quan chức năng phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh chó, mèo lưu động trên đường phố.

Tại khu vực cầu Dừa (thuộc địa phận phường Thới An, quận 12), người đi đường dễ dàng bắt gặp sáu, bảy con chó đủ loại bị xích bên thành cầu. Cạnh đó, hai chuồng sắt nhốt khoảng 20 con chó to nhỏ, đủ màu. Mỗi lần thấy người đi bộ hoặc xe máy chạy qua là đàn chó chồm người sủa liên hồi.

Dân đăng ký nuôi chó, phường không nhận là sai! - ảnh 2
Chó sống bán đầy trên cầu Dừa trong địa phận phường Thới An, quận 12, TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tương tự, trên tuyến hương lộ 3 thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM có khá nhiều người bán chó, mèo sống. Người bán cho biết chó được mua đi bán lại nên không biết con nào đã tiêm ngừa dại, con nào chưa.

Ông Lê Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, cho biết phường phối hợp với cơ quan thú y nhiều lần kiểm tra những điểm bán chó, mèo sống trên tuyến hương lộ 3. “Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra về là tình trạng bán chó, mèo lén lút lại tiếp diễn. UBND phường đang có kế hoạch chấm dứt tình trạng này” - ông Hiếu cho biết thêm. 

_____________________

Thống kê mới nhất cho thấy TP.HCM hiện có gần 110.570 hộ nuôi chó với tổng cộng khoảng 199.920 con. Tuy nhiên, số hộ nuôi và tổng số chó nuôi thực tế cao hơn bởi vẫn còn không ít chó nuôi không được đăng ký với UBND phường, xã, thị trấn. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả tiêm ngừa bệnh dại và chó nuôi dễ có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Ông NGUYỄN VĂN DŨNGTrưởng phòng Chăn nuôi
- Dịch tễ thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM