Sáng 29-9, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115.

Lễ ra mắt diễn ra tại trụ sở Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an TP.HCM.

Tự định vị địa chỉ của người gọi

TS Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết việc nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115 xuất phát từ những bất cập trong công tác tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp từ người dân.

Hiện nay, hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông của TP.HCM hoạt động hoàn toàn trên nền tảng công nghệ IP với hàng loạt tính năng mới, tạo tiện ích cho người dân hơn.

Cụ thể, khi cần yêu cầu hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp, người dân không cần phải nhớ chức năng của từng số điện thoại khẩn cấp, mà chỉ cần gọi đến một trong ba đầu số 113, 114, 115 đều sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng.

Đặc biệt, bên cạnh cách thức gọi điện thoại truyền thống, người dân có thể cài đặt ứng dụng HCMC EOC trên điện thoại thông minh. Khi khẩn cấp có thể dùng app này để liên hệ đến các cơ quan chức năng.

Với việc nâng cấp hệ thống tổng đài liên thông 113-114-115, vị trí của người dân sẽ được cung cấp tự động cho tổng đài viên, qua đó các cơ quan chức năng có thể xác định nhanh chóng khu vực cần được hỗ trợ khẩn cấp để điều phối lực lượng ứng cứu.

Bên cạnh việc xác định được vị trí của người phản ánh, tổng đài viên có thể xác định được số điện thoại, địa chỉ của người gọi, lịch sử các cuộc gọi từ số điện thoại đang gọi đến. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép đánh dấu phân loại các cuộc gọi quấy rối.

TS Lê Quốc Cường phân tích thêm: Với cách gọi thông thường trước đây, khi gặp các sự cố bất ngờ có khi người dân quýnh quáng, không nhớ được đầu số để gọi, khi nhớ ra thì đã qua “thời gian vàng”... 

Vì vậy, với hệ thống nâng cấp tổng đài liên thông giúp người dân chỉ cần một “cú chạm” trong những tình huống khẩn cấp thông qua ứng dụng HCMC EOC. 

Liên thông 3 đầu số 113-114-115, thuận tiện cho dân - ảnh 1
Người dân có thể dùng ứng dụng HCMC EOC trên điện thoại thông minh để liên lạc khẩn cấp thay vì gọi điện thoại. Ảnh: LÊ THOA

Liên thông 3 đầu số 113-114-115, thuận tiện cho dân - ảnh 2
Nghi thức công bố, ra mắt hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115. Ảnh: LÊ THOA

Tiến tới thống nhất một đầu số duy nhất

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết việc triển khai nâng cấp hệ thống tổng đài liên thông 113-114-115 được ra mắt với vai trò là một bộ phận cấu thành quan trọng của trung tâm điều hành đô thị thông minh, là một minh chứng rõ ràng, cụ thể nhất cho quá trình xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM.

TP.HCM cũng là địa phương đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này triển khai và đưa vào sử dụng hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115.

Ông Dương Anh Đức cho biết hệ thống nâng cấp tổng đài liên thông đã được trang bị các tính năng cơ bản. Đây chính là nền tảng sẵn sàng cho việc đầu tư xây dựng trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất, phù hợp với mô hình tiên tiến, hiện đại của các nước trên thế giới.

“Đây là sự nỗ lực rất lớn của Sở TT&TT, Công an TP, Sở Y tế và đặc biệt là sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam” -  ông Dương Anh Đức cho hay.

Theo phó chủ tịch UBND TP, tới đây khi hình thành, trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất của TP sẽ bao gồm các tính năng cần thiết. Các tính năng này gồm định vị tự động, tích hợp hệ thống bản đồ số hỗ trợ công tác điều hành tác chiến, tích hợp hình ảnh video từ hệ thống camera giám sát an ninh được lắp đặt trên địa bàn, quản lý, điều hành và giám sát tập trung đối với các cuộc gọi cần trợ giúp…

“Tất cả tính năng này sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý của chính quyền TP, đồng thời nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác cứu hộ cứu nạn, cung cấp các dịch vụ khẩn cấp kịp thời cho nhân dân, góp phần vào công cuộc xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” - ông Dương Anh Đức khẳng định.

Phó chủ tịch UBND TP cũng giao Sở TT&TT TP khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ và các bộ có liên quan thí điểm chọn một đầu số duy nhất làm đầu số khẩn cấp trong số các đầu số đang sử dụng là 113-114-115.

Tiếp tục nâng cấp hệ thống 113-114-115

Theo Sở TT&TT TP, trong thời gian tới, hệ thống tổng đài 113-114-115 sẽ tiếp tục được nâng cấp, cho phép kết nối với dữ liệu hệ thống camera trên địa bàn, kết hợp tính năng định vị cuộc gọi. Từ đó, hỗ trợ tổng đài viên xác định, nắm bắt tình hình thực tế hiện trường xảy ra sự việc, nhờ vậy thuận tiện phân loại tính chất sự cố, phát hiện các tình huống cảnh báo giả, quấy rối.

Liên thông 3 đầu số 113-114-115, thuận tiện cho dân - ảnh 3
Người dân có thể cài đặt ứng dụng HCMC EOC trên điện thoại thông minh để gọi vào tổng đài nhanh nhất. Ảnh: LÊ THOA

Đồng thời, hệ thống sẵn sàng tích hợp tính năng định vị phương tiện cấp cứu y tế, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Việc này giúp tổng đài viên xác định vị trí lực lượng, nguồn lực ứng cứu khẩn cấp gần nhất với vị trí xảy ra sự cố.

Hệ thống cũng có thể đề xuất lộ trình di chuyển ngắn nhất, thuận tiện nhất để hỗ trợ tổng đài viên điều phối và hướng dẫn các lực lượng đến vị trí cần được ứng cứu trong thời gian nhanh nhất.