Theo quyết định của huyện Củ Chi, việc miễn, giảm tiền SDĐ đối với người có công với cách mạng cho gia đình ông Khang thì tỉ lệ giảm là 90% với diện tích không vượt quá hạn mức đất ở (đất tọa lạc tại xã Tân Thông Hội). Quyết định trên dựa theo Quyết định 118/TTg và Quyết định 117/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 25-6, Pháp Luật TP.HCM có đăng bài “Được giảm tiền SDĐ nhưng xã không giải quyết”  phản ánh trường hợp của gia đình ông Khang bị xã trả hồ sơ xin miễn, giảm tiền SDĐ.

Theo ông Khang, ông tham gia kháng chiến chống Mỹ, vợ ông là bệnh binh 2/3 với thương tật 61%.

Năm 2016, vợ chồng ông được cha mẹ cho mảnh đất ở huyện Củ Chi. Mảnh đất ông được cho có diện tích hơn 400 m2, trong đó có khoảng 230 m2 là đất trồng cây lâu năm.

Tháng 10-2019, gia đình ông làm thủ tục chuyển đổi mục đích SDĐ với toàn bộ phần đất còn lại và được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ. Lúc này gia đình ông không có tiền nên đã ghi nợ tiền SDĐ với số tiền hơn 130 triệu đồng.

Sau khi được cấp giấy, ông mới biết trường hợp của vợ ông là thương binh, bệnh binh thì thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền SDĐ nên vợ chồng ông đã làm đơn gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện Củ Chi.

Phòng LĐ-TB&XH huyện hướng dẫn ông về UBND xã Tân Thông Hội để được hướng dẫn xem xét, giải quyết đơn xin miễn, giảm.

Sau đó, ông Khang đã nộp đầy đủ hồ sơ nhưng cán bộ xã lúc thì bảo chờ, lúc thì bảo trường hợp của vợ ông không giải quyết được. Sau một thời gian chờ đợi, xã đã lập phiếu trả hồ sơ với lý do trường hợp của vợ ông Khang đã nhận trợ cấp sửa nhà rồi thì không được hỗ trợ tiền SDĐ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết nếu gia đình ông Khang trước đây đã được miễn tiền SDĐ thì lần này không giải quyết là đúng. Tuy nhiên, đây là lần đầu ông nộp hồ sơ nên phải được giải quyết miễn, giảm tiền SDĐ theo quy định.