(PL)- Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng ngày 26-8 thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương với thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angungguhwanghwan) do Triều Tiên sản xuất.

 

Theo đó, sản phẩm chứa hàm lượng kim loại độc vượt ngưỡng hàng ngàn lần mức cho phép, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Hơn nữa, thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn còn có thành phần hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… là các dược liệu độc (phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ Đông y).

Ông Hùng cho rằng việc sử dụng sản phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Cục Quản lý Dược đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm xem xét và sớm có biện pháp giải quyết.

Hiện nay, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não với giá bán dao động quanh mức 3,5 triệu đồng/hộp.

NGỌC BẢO