(PL)- Bà Phạm Thị Nguyệt Vân (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) trình bày: Trước đây bà mua mảnh đất 140 m2 tại đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều của ông Phạm Hoàng Thắng. 

Bà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H 00081 ngày 4-6-2004.

Năm 2010, bà Vân làm hàng rào trên phần đất này thì bị bà Mạc Thị Thu Hồng (có đất giáp ranh) ra can ngăn và đập phá. Sau khi đo đạc, bà Vân phát hiện bà Hồng lấn sang phần đất của mình một phần diện tích ngang khoảng 2 m, dài 10 m. Vì thế bà Vân khởi kiện, yêu cầu bà Hồng trả lại diện tích theo đúng giấy chứng nhận.

Phía bà Hồng thì cho rằng vào năm 2001 giữa bà và ông Thắng có làm giấy thỏa thuận về diện tích đất trên mương nước là của bà. Đồng thời, bà Hồng cho rằng diện tích đất bà Vân bị thu hẹp là do bà Vân nới rộng hẻm.

Vụ việc được chính quyền địa phương hòa giải không thành nên hồ sơ được chuyển lên TAND quận Ninh Kiều giải quyết. Ngày 9-8-2013 TAND quận Ninh Kiều thụ lý vụ việc, sau đó cũng tổ chức hòa giải bất thành nhiều lần nhưng lại không đưa ra xét xử.

Sự việc kéo dài mãi đến ngày 7-7-2017 tòa mới có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ kết quả xem xét, thẩm định tại chỗ của Văn phòng Đo đạc đất đai Chi nhánh quận Ninh Kiều.

Từ khi tạm đình chỉ vụ việc đến nay đã hơn bốn tháng và hơn bốn năm tính từ ngày vụ tranh chấp này được cơ quan chức năng thụ lý giải quyết. Thế nhưng đến nay TAND quận Ninh Kiều vẫn chưa đưa ra xét xử.

Chiều 28-11, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Sĩ, Chánh Văn phòng TAND quận Ninh Kiều, cho biết tòa đã lên lịch xét xử đối với vụ tranh chấp đất giữa bà Vân và bà Hồng. Theo đó, vụ việc này sẽ được xét xử vào ngày 18-12 tới.

HẢI DƯƠNG