Vì sao mùa hè trở thành mùa lý tưởng bị… cướp
(PLO)- Chính những thói quen của người dân khi ra đường đã vô tình tạo ra cơ hội để tội phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Mới đây, Công an TP Hà Nội vừa có chỉ đạo công an các quận/huyện, phòng nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác 141 thường xuyên tuần tra, mật phục vào những thời điểm mùa hè - mùa được đánh giá là gia tăng hoạt động của tội phạm cướp và cướp giật tài sản.

Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân cần phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình, không tạo sơ hở cho tội phạm lợi dụng nhằm kiềm chế hoạt động phạm tội, bảo đảm tình hình an ninh trật tự.

Vì sao mùa hè trở thành mùa lý tưởng bị… cướp - ảnh 1
Mùa cao điểm của nạn cướp giật. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là trong mùa hè.

Điều này càng nguy hiểm hơn khi chính người dân nhiều khi có những thói quen vô tình tạo ra cơ hội để tội phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đó, với đặc điểm thời tiết nóng bức, nhiều người dân thường ra đường để hóng gió, ăn mặc đơn giản, không kín đáo, nhất là phụ nữ thường mặc áo hở cổ, để lộ dây chuyền hoặc các trang sức có giá trị. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tội phạm cướp giật tài sản đưa vào “tầm ngắm”.

Vì sao mùa hè trở thành mùa lý tưởng bị… cướp - ảnh 2
Đeo giỏ xách bên hông là hành động vô cùng nguy hiểm. Ảnh: Afamily

Bên cạnh đó, một thói quen rất phổ biến của người dân là vừa sử dụng điện thoại vừa điều khiển phương tiện giao thông, bất kể đang ngồi trước hay sau. Ngày càng nhiều cảnh người một tay lái xe tay kia vẫn bấm điện thoại. Hành động này không chỉ xảy ra với tài xế ô tô mà còn với cả người đi xe máy, không chỉ vi phạm quy định về an toàn giao thông mà còn gây nguy hiểm cho chính người điều khiển. Đó là chưa kể quá nhiều vụ cướp giật điện thoại di động đã xảy ra trên đường phố khi người dân lơ là mất cảnh giác.

Vì sao mùa hè trở thành mùa lý tưởng bị… cướp - ảnh 3
Thoải mái nghe điện thoại trên đường. Ảnh minh họa

Để tránh trở thành “con mồi” của tội phạm cướp giật, người dân khi tham gia giao thông trên đường phố, nhất là những tuyến phố vắng người qua lại trong mùa hè, không nên sử dụng hoặc cầm điện thoại di động trên tay; không đeo túi xách ở một bên vai; không treo túi xách ở tay lái xe máy, xe đạp điện, xe đạp.

Đối với phụ nữ, những người dễ bị tội phạm nhắm tới và tấn công thì không nên mặc áo không cổ, đeo đồ trang sức đắt tiền như dây chuyền, khuyên tai khi ở ngoài đường, nhất là khi di chuyển một mình.

Đặc biệt, khi quan sát thấy đối tượng có biểu hiện đáng ngờ trên đường phố, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

PHÚC BÌNH