Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không thể chần chừ, đánh mất cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bí thư Thành ủy yêu cầu TP.HCM tập trung cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn, để doanh nghiệp yên tâm đóng góp cho xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2023, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả kinh tế của TP trong năm qua. “Qua một năm, Đảng bộ, chính quyền, người dân và doanh nghiệp TP chúng ta đã quyết tâm lao vào công việc với 200% sức lực để phục hồi kinh tế” - Bí thư Nên nói.

Song trước những thành quả đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nhìn nhận TP vẫn còn nhiều hạn chế, tồn đọng và thiếu sót. “Từng đơn vị, từng địa phương phải nhìn thấy, cảm thấy điều đó để cố gắng. Chúng ta cần đẩy mạnh sự điều hành, tổ chức thực hiện, tiếp tục khẳng định lại, nung nấu tinh thần, giống như chúng ta tiêm “vaccine” để đủ nghị lực tiếp tục phấn đấu” - ông Nên nói.

Theo Bí thư Nên, các nghị quyết mà Bộ Chính trị đã ban hành tiếp tục khẳng định TP.HCM là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ; là đầu mối giao lưu hội nhập quốc tế, là đầu tàu và động lực, có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… “Với sứ mệnh này, cần đặt trách nhiệm lên vai mình cao nhất có thể, chúng ta phải làm gì để chuyển tải sứ mệnh đó” - Bí thư nhấn mạnh.

Trước những dự báo về khó khăn trong năm 2023, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng TP cần dự liệu những phương án, kịch bản để ứng phó phù hợp. Để hoàn thành mục tiêu đặt ra là GRDP đạt khoảng 7,5%-8%, giữ đà phát triển, đòi hỏi phải có cách làm sáng tạo, cơ chế đi theo. “Khi cơ chế có, hạ tầng đồng bộ, đội ngũ cán bộ, công chức tâm huyết, tận tụy, tận tâm, liêm chính thì người dân sẽ ủng hộ” - ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh đến một số vấn đề trọng tâm mà TP cần tập trung thực hiện.

Đầu tiên, phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của trung ương, Quốc hội và huy động mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp chung tay với tinh thần thích ứng, linh hoạt, chủ động, quyết liệt.

“Trong điều hành phải có yếu tố năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm chứ không máy móc, rập khuôn vì tình hình luôn biến động thì người điều hành phải linh động theo để không bị chệch khỏi đường ray. Khi thấy cần thiết phải có đột phá, sáng tạo thì báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định” - ông Nên nói.

Cạnh đó, các cơ quan tổ chức chuyên môn tư vấn phải theo sát tình hình thế giới để tham mưu Thường trực Ủy ban, có dự báo, cảnh báo để không bị động, bất ngờ trong trường hợp có tình huống bất ngờ xảy ra.

“Một số nơi khi kiểm tra, giám sát còn tồn đọng nhiều. Tồn đọng ngay trên cái ghế của người ngồi vị trí đó, cái đó cần phải xem lại. Chúng ta có thể ngại, có thể băn khoăn, lo lắng trước khi đặt bút ký vào một nội dung nào đó. Nhưng cương vị, danh dự buộc chúng ta phải làm. Khi đã đủ hết rồi thì phải giải quyết chứ không chần chừ, do dự khiến cơ hội mất, thời gian trôi qua. Một chữ ký của mình mà nhiều người chờ đợi, đồng nghĩa đánh mất sự quan trọng thì chúng ta thật có lỗi” - Bí thư Nên nói.

“Trong nhiều nhiệm vụ trọng tâm phải tính khâu thể chế, chính sách thông thoáng, đừng để người dân phải chờ. TP xin chính sách để làm chứ không phải để hưởng. Cố gắng quyết tâm làm được nhiều tới đâu tốt tới đó” - ông Nên nói.

Đồng thời phải thực hiện tốt chủ đề năm 2023. Người đứng đầu Thành ủy TP yêu cầu tập trung cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh trong nước bằng hành động, thái độ, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cán bộ, công chức, người đứng đầu chứ không chỉ bằng nghị quyết; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn, lắng nghe để tháo gỡ, để doanh nghiệp yên tâm đóng góp cho xã hội.

Cần đột phá về hạ tầng trong năm 2023

Tại hội nghị, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung giải quyết điểm nghẽn về giải ngân đầu tư công, tiến độ các dự án trọng điểm, theo sát tình hình…

Cụ thể, năm 2023 cần cố gắng đưa vào sử dụng dự án đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên, giải quyết chống ngập do triều cường có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu…

Khẩn trương triển khai thực hiện đường sắt đô thị số 2, chuẩn bị khởi công đường vành đai 3 trong tháng 6-2023; cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương - Bến Cát… và các công trình trọng điểm khác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.