Bộ trưởng Panetta: Iran không thể sao chép máy bay do thám Mỹ

Bộ trưởng Panetta: Iran không thể sao chép máy bay do thám Mỹ ảnh 1

Các quan chức quân đội Iran đang kiểm tra chiếc máy bay hồi tháng 12 năm ngoái.

“Tôi có thể nói với các bạn từ kinh nghiệm của tôi rằng tôi rất nghi ngờ khả năng họ làm được những gì họ đã nói”, ông Panetta, cựu giám đốc CIA, cho biết với phóng viên trước khi hạ cánh xuống Bogota.

Trong khi đó, tư lệnh đơn vị không gian của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, Tướng Amir Ali Hajizadeh, hôm chủ nhật vừa qua tuyên bố Iran đã tìm ra “mã” của chiếc máy bay do thám không người lái cánh rơi RQ-170 Sentinel, chiếc máy bay đã bị rơi vào tay Iran hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông Panetta phủ nhận tuyên bố của Iran song ông cho biết không thể giải thích thêm do tính nhạy cảm của vấn đề. “Chắc chắn đây là chương trình bí mật. Tôi không muốn đi vào chi tiết”, ông cho biết trong cuộc họp báo ngắn trên máy bay tới Bogota, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Mỹ La-tinh của ông.

Chiếc máy bay do thám không người lái Sentinel đã được quân đội Iran “khoe” trên đài truyền hình nhà nước này hồi năm ngoái và trông nó hầu như vẫn còn nguyên vẹn và có vẻ như chỉ bị hư hại ở một bên cánh.

Iran cho biết một nhóm chiến tranh mạng của họ đã thâm nhập được vào hệ thống điều khiển của máy bay bằng cách làm cho hệ thống dẫn đường GPS của nó bị “hiểu nhầm”. Iran cũng cho biết kể từ đó họ đã xây dựng lại được chiếc máy bay.

Giới chức Mỹ thừa nhận họ đã mất chiếc máy bay khi nó đang do thám trên bầu trời Iran nhưng khẳng định chiếc máy bay tàng hình này bị rơi vì trục trặc kỹ thuật chứ không phải do can thiệp của Iran.

Trong chuyến công du đầu tiên tới châu Mỹ La-tinh với tư  cách là ông chủ Lầu Năm Góc, ông Panetta cho hay Mỹ lo ngại Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông cũng như ở Nam Mỹ. 

Sau đó, tại cuộc họp báo ở Bogota, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công bố hợp đồng bán cho 10 chiếc trực thăng quân sự cho Colombia, trong đó có 5 chiếc Black Hawks, để giúp chính phủ chống phiến quân cánh tả FARC.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.