Bộ trưởng Tài chính cam kết không để xảy ra sốt giá

Trong năm 2012, Bộ Tài chính kiên quyết không để xảy ra sốt giá, đến năm 2013 thực hiện cơ chế giá thị trường đối với các mặt hàng than, điện, xăng dầu. Thời gian chỉ còn hai năm nữa nên phải làm quyết liệt. Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nói tại buổi gặp gỡ báo chí nhận dịp tết Nguyên đán 2012 vào ngày 13-1.

Theo đó, giá điện sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng theo hướng phân bổ một phần chi phí sản xuất năm nay cũng như phần chi phí còn sót lại của năm 2011. Đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ dự kiến trích thêm lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp đầu mối để xây dựng quỹ bình ổn, thay vì chỉ trích từ giá bán như hiện tại. Cùng với giá điện và xăng, giá than sẽ được bán với mức tối đa bằng 80% giá thành.

“Người dân VN luôn có tâm lý xao động trước các vấn đề tăng giá nên mọi động thái điều hành phải được cân nhắc hợp lý. Quản lý gì thì quản lý nhưng phải công khai minh bạch về chính sách và giá đầu vào. Mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới một con số là rất khó. Lạm phát chủ yếu do tiền tệ nhưng để xảy ra lạm phát cao, Bộ Tài chính cũng phải nhận trách nhiệm trước nhân dân” - ông Huệ khẳng định.

Năm 2012, Bộ Tài chính sẽ đề nghị Tập đoàn Điện lực VN báo cáo danh mục các công ty bán điện cho đơn vị này với mức giá thấp và hợp đồng kéo dài đến 40 năm. DN nào bán giá điện cao hơn quy định cũng sẽ bị thanh tra, xử lý. Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh tra các DN đầu mối xăng dầu, nhất là Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) để kiểm tra sử dụng quỹ bình ổn giá. Thanh tra Bộ cũng sẽ giám sát chặt chẽ tại các đầu mối nhập khẩu để đảm bảo các thông tin doanh nghiệp công bố là chuẩn xác…

Theo dự kiến, vào 14 giờ ngày 17-1, Bộ trưởng Vương Đình Huệ sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ về các vấn đề trên.

TRÀ PHƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.