Sự việc hàng chục con hổ, sư tử chết tại Đồng Nai và Long An do nhiễm cúm A/H5N1 gây lo ngại về sự lân lan dịch bệnh này từ động vật sang người. Theo ghi nhận, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn các quy trình phòng chống dịch và chăm sóc động vật đang được thực hiện nghiêm ngặt.
Công tác vệ sinh, chăm sóc hổ bắt đầu vào lúc 6 giờ 30 sáng. Trong quá trình đó, nhân viên sẽ kiểm tra thức ăn thừa và chất thải của hổ xem có dấu hiệu bất thường hay không, từ đó nắm bắt được tình trạng sức khỏe.
Chế độ ăn uống của hổ cũng được phân bổ theo quy định, thức ăn chính đa dạng bao gồm thịt trâu, gà hoặc bò. Hàng tuần vào thứ hai Hổ sẽ không ăn để tiêu hoá cũng như vệ sinh đường ruột giúp hổ khoẻ hơn.
Quy trình vệ sinh chuồng trại ở Thảo Cầm Viên cũng thực hiện nghiêm qua từng bước. Nhân viên kiểm tra về an toàn chuồng trại, phải đảm bảo động vật và người được cách ly với nhau.
Nhân viên phải sát khuẩn bằng hố vôi và bình xịt thuốc sát trùng để không mang mầm bệnh từ bên ngoài vào.
Được biết, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đang nuôi dưỡng hơn 125 loài, trong đó có 2 cá thể hổ trắng và 6 cá thể hổ vàng. Trong 6 cá thể hổ vàng, có 2 cá thể con được sinh ra vào năm trước.
Thảo cầm viên Sài Gòn vào dịp lễ và cuối tuần đón lượng khách tham quan khá đông. Theo quy định, du khách không được mang động vật sống vào trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Xe vào bên trong Thảo Cầm Viên đều phải sát trùng ngay tại cổng.