Cây một dược điều trị bệnh thoái hóa xương khớp ở người cao tuổi

0:00 / 0:00
0:00

Tập 23 chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa có chủ đề “Chẩn đoán và hướng dẫn điều trị bệnh lý cơ xương khớp ở người cao tuổi” với sự đồng hành tư vấn của bác sĩ Chuyên khoa II Lý Bá Tước – Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM. 

Cây một dược điều trị bệnh thoái hóa xương khớp ở người cao tuổi ảnh 1

Bà Phan Thị Vân. Ảnh: BEE

Tìm đến chương trình để xin tư vấn tuần này là bệnh nhân Phan Thị Vân (62 tuổi, quận 8, TP.HCM). Theo như chia sẻ, bà Vân đã mắc bệnh đau lưng tới nay đã 13 năm và cơn đau thường âm ỉ ở khu vực ngang thắt lưng khiến mỗi khi di chuyển, leo cầu thang đều gặp khó khăn. Buổi tối, các cơn đau khiến bà Vân phải trằn trọc, trở mình suốt đêm không thể ngủ được.

Thấy bệnh tình ngày càng nặng, bà đã tới bệnh viện để thăm khám và được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa xương khớp. Được bác sĩ kê đơn thuốc, bà Vân cũng chăm chỉ uống thuốc thường xuyên nên bệnh tình thuyên giảm đôi chút nhưng kèm theo đó là bao tử bị ảnh hưởng, thường xuyên bị đau. Chính vì thế, bà đã ngưng không uống thuốc nữa khiến các cơn đau xương khớp tái phát.

Nghe những chia sẻ của bệnh nhân, bác sĩ Lý Bá Tước cho biết việc người bệnh bị đau nhức xương khớp, đau vai gáy lâu ngày không khỏi, đôi khi di chuyển sẽ nghe tiếng “sột soạt”.

Khi thời tiết thay đổi càng khiến tình trạng bệnh trở nặng. Đó là một trong những dấu hiệu bệnh lý của cơ quan vận động và thường rơi vào những bệnh lý như thoái hóa khớp gối, thoái hóa đốt sống cổ.

Cây một dược điều trị bệnh thoái hóa xương khớp ở người cao tuổi ảnh 2

Bác sĩ Lý Bá Tước đang tư vấn về bệnh tình của bệnh nhân và được bên cạnh là MC Như Yến.

Bác sĩ Lý Bá Tước chia sẻ thêm: “Với bệnh lý về thoái hóa cột sống, phương pháp điều trị bằng thảo dược đang được nhiều bác sĩ chuyên môn lựa chọn. Một trong những loại dược thảo được sử dụng nhiều trong điều trị xương khớp là cây một dược.

Trong cây một dược có một số hoạt chất có tác dụng giảm đau nhanh, nếu người bệnh sử dụng loại thảo dược này trong 10 ngày thì cơn đau đã giảm được hơn 70% và không gây tác dụng phụ với đường tiêu hóa.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong chất MSM có chứa hoạt chất tái tạo sụn khớp và được đăng trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ PubMed. Chính vì thế khi hợp chiết xuất từ cây một dược với chất MSM đã cho ra hiệu quả bất ngờ.

Bệnh nhân sử dụng loại thảo dược này trong 7 – 14 ngày thì các cơn đau sẽ giảm đi rõ rệt. Nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm đó sau 2-4 tuần sẽ giúp bệnh nhân hết cứng khớp, cử động dễ dàng và sau 3-6 tháng sẽ hết tê bì, cơn đau không còn tái phát.

Ngoài ra, người bệnh nên thường xuyên tập các bài tập thể dục nhẹ như bài tập nắm bàn tay, bài tập duỗi khuỷu tay, xoa bóp cẳng chân sẽ giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn”.

Cây một dược điều trị bệnh thoái hóa xương khớp ở người cao tuổi ảnh 3

Cây một dược

Sau 2 tháng điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, các cơn đau xương khớp của bà Vân đã giảm đi đáng kể, có thể di chuyển, vận động dễ dàng giúp tinh thần thoải mái, sắc mặt hồng hào hơn hẳn.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 18h10, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?