Chiếu phim 'Bình Minh đỏ' chào mừng 47 năm Giải phóng miền Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ phim 'Bình minh đo' do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất phản ánh năm 2021 trong tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát phức tạp. 

Chào mừng kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 đến 30-4-2022), Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam đã ra mắt bộ phim truyện điện ảnh đề tài chiến tranh cách mạng Bình minh đỏ.

Bối cảnh bộ phim diễn ra sau tết Mậu Thân 1968, chiến sự ngày càng khẩn trương, ác liệt. Nhu cầu cung cấp nhân lực, vật lực cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách.

Bộ Tư lệnh Đoàn 559 giao nhiệm vụ cho Binh trạm 9, Binh trạm 12 tuyển gấp một số nữ thanh niên xung phong để đào tạo lái xe vận tải trung chuyển cho chiến trường.

Trung đội nữ lái xe mang tên nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Hạnh ra đời với tuyến hoạt động chủ yếu từ Bến Thủy (Nghệ An) đến Tây Trường Sơn.

Chiếu phim 'Bình Minh đỏ' chào mừng 47 năm Giải phóng miền Nam ảnh 1

Hình ảnh trong phim. Ảnh: NSX

Chuyện phim xoay quanh 4 nhân vật Châu, Hân, Sa, Thương là những cô gái còn rất trẻ được giao nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm từ hậu phương ra tiền tuyến và chở thương bệnh binh, tử sỹ từ các chiến trường về hậu phương.

Mỗi cô gái tuổi đôi mươi ấy đến chiến trường từ những hoàn cảnh riêng, nhưng đều chung quyết tâm không sợ gian khổ, hy sinh, sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân cho thắng lợi cuối cùng.

Chứng kiến tình đồng chí cao cả, tinh thần quả cảm của đồng đội chấp nhận hi sinh tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ trong những chuyến xe ngày đêm xuyên qua mưa bom bão đạn, các cô gái đã nhanh chóng trưởng thành, vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để cùng sát cánh bên nhau trên những cung đường ác liệt.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, lần lượt sự hi sinh của Hân, Thương, Sa và anh trai đã để lại nỗi đau lớn đối với Châu. Nhưng với lòng quyết tâm và ý chí mạnh mẽ, Châu đã tiếp tục ra chiến trường để thực hiện nhiệm vụ còn dang dở trên những cung đường Trường Sơn khói lửa, góp phần vào công cuộc giải phóng và thống nhất đất nước.

Cảm hứng từ những chiến công và gương chiến đấu anh dũng của Trung đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn.

Bộ phim tôn vinh những nữ chiến sỹ lái xe anh hùng và những ngưuời lính đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do dân tộc.

Bộ phim do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất năm 2021 trong tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát phức tạp và đã đoạt Giải thưởng Ban Giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại thành phố Huế.

Bình minh đỏ (tác giả kịch bản: Nguyễn Thị Minh Nguyệt) do cặp đạo diễn, một thuộc bậc “lão làng”, một còn trẻ: NSND Nguyễn Thanh Vân và Trần Chí Thành cầm chịch.

Giám đốc hình ảnh (DOP): Đoàn Anh Phương. Họa sĩ thiết kế mỹ thuật: NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ. Âm nhạc: Đặng Hữu Phúc.

Các diễn viên tham gia phim, nữ chính có Phạm Quỳnh Anh vai Châu, các vai nữ phụ: Phạm Bảo Hân vai Sa; Hà Phương Anh vai Thương; Hoàng Bích Phượng vai Hân...

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?