"Chính phủ Syria hợp tác thủ tiêu vũ khí hóa học"

"Chính phủ Syria hợp tác thủ tiêu vũ khí hóa học" ảnh 1

Các chuyên gia vũ khí điều tra tại địa điểm được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng khí độc tại Ghouta, ngoại ô Damascus. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu trước báo giới tại La Hay, Hà Lan, Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Syria tạm thời ngừng bắn để tạo điều kiện cho nhóm chuyên gia OPCW làm việc.

Theo ông Uzumcu, nhóm chuyên gia đã tới khảo sát một địa điểm có vũ khí hóa học, tuy nhiên, trong vài tuần tới, nhóm sẽ phải có mặt tại khoảng 20 địa điểm tương tự.

Trong khi đó, theo nghị quyết số 2118 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Syria, quá trình tiêu hủy các kho vũ khí hóa học tại nước này sẽ phải hoàn thành vào giữa năm 2014.

Đại diện OPCW nhấn mạnh mục tiêu trên là "vô cùng khó khăn," tuy nhiên không phải là không thể đạt được nếu các bên liên quan cùng hợp tác.

Ngày 8/10, OPCW cho biết sẽ gửi một nhóm thanh sát viên thứ hai gồm 12 người tới Syria để thúc đẩy tiến trình giải giáp kho vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, nhóm 19 chuyên gia đầu tiên đã bắt đầu hoạt động thanh sát các địa điểm sản xuất, cất giữ và đề xuất biện pháp tiêu hủy các loại vũ khí hóa học của Syria.

OPCW là tổ chức chịu trách nhiệm đối với công tác thủ tiêu các cơ sở và kho vũ khí hóa của Syria, theo nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi cuối tháng Chín./.
(Theo TTXVN)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.