Chứng khoán 'đỏ rực' là cần thiết?

Các cổ phiếu vốn hóa lớn đã thay nhau nâng đỡ chỉ số Vn-Index, tuy nhiên lực xả hàng càng về cuối tuần càng gia tăng và kéo theo là một tuần giao dịch kém khả quan.

Thanh khoản đã suy giảm nhiều so với những tuần trước đó, qua đó thể hiện tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư sau khi thị trường đã tăng nóng thời gian gần đây.

Thị trường chứng khoán trong nước chốt phiên giao dịch cuối tuần với mức giảm điểm mạnh nhất trong 3,5 tháng qua, áp lực chốt bán dâng cao không chỉ rơi vào nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và vừa, mà ngay cả nhóm vốn hoá lớn cũng bị nhà đầu tư xả hàng mạnh. Thanh khoản thị trường tăng trở lại ngưỡng trên 30.000 tỉ đồng và dòng tiền bắt đáy nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Chốt phiên lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 38,73 điểm còn 1.443,32 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng giảm 36,9 điểm xuống 1.503,98 điểm.  Toàn thị trường chỉ có 61 mã tăng, nhưng có tới 415 mã giảm giá. Tương tự, ở rổ VN30 chỉ ghi nhận có 1 mã tăng và 28 mã giảm.

Chỉ tính riêng trong phiên cuối tuần nay, khối ngoại tiếp tục bán ròng 403 tỉ đồng trên toàn thị trường. Tính chung cả tuần, nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận một tuần bán ròng mạnh với giá trị trên 3.184 tỉ đồng.

Các chuyên gia phân tích thị trường tại công ty chứng khoán MBS cho rằng: Đà giảm điểm trong phiên hôm qua là phiên giảm mạnh nhất trong vòng 3,5 tháng đã xóa sạch thành quả 1 tháng trở lại đây. Và khả năng thị trường vẫn còn chịu áp lực chốt lời ở một vài phiên đầu tuần tới và dòng tiền sau đợt giảm này có khả năng sẽ quay lại nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn.

Tương tự, các nhiều chuyên gia tại Công ty chứng khoán AIS cũng có quan điểm rằng: “Pha “rũ hàng” trong phiên cuối tuần qua là lành mạnh và cần thiết khi mà hầu hết các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, thép, dầu khí, xây dựng & vật liệu xây dựng, dòng đầu cơ đã tăng quá nóng trong thời gian qua.

Đáng chú ý, xu thế chung của thị trường vẫn đang là tăng giá ở cả chu kỳ ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Chừng nào các mốc 1.440 điểm và 1.420 điểm, chưa bị “thủng” thì vùng điểm số mục tiêu trong thời gian tới của Vn-Index ở ngưỡng 1.500 điểm vẫn còn được bảo toàn.

Đề xuất cấm sếp công ty bình luận về giá cổ phiếu

Đề xuất cấm sếp công ty bình luận về giá cổ phiếu

(PLO)-  Muốn thị trường chứng khoán phát triển minh bạch, cần tách biệt hoạt động phân tích – nghiên cứu với hoạt động tư vấn – tự doanh của các công ty chứng khoán, hoặc phải cấm lãnh đạo doanh nghiệp tiết lộ về xu hướng "bơm thổi" giá cổ phiếu.
Hậu COVID-19, sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu

Hậu COVID-19, sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu

(PLO)- Theo khảo sát người tiêu dùng Việt Nam của Deloitte năm 2021, dưới tác động của đại dịch COVID-19, người tiêu dùng đã có sự thay đổi lớn – trong danh mục chi tiêu chú trọng vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.