Chứng khoán vắng khách, giới đầu tư bắt đầu ngán ngẩm

Phiên giao dịch sáng nay (17/4), các chỉ số tưởng chừng như đã gieo những tia hy vọng phục hồi của thị trường cho nhà đầu tư. VN-Index khởi đầu phiên có lúc tăng mạnh, chạm 483,87 điểm. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, chỉ số này càng gây thất vọng nặng nề.

Mất 0,05 điểm tương ứng 0,01% VN-Index hiện còn 478,02 điểm. HNX-Index mất 0,53 điểm tương ứng 0,89% còn 58,66 điểm. Nếu so với các phiên trước đó, biên độ giảm này đã được thu hẹp.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất trong hai phiên gần đây, nhất là sáng nay đó là khối lượng giao dịch bị sụt giảm nghiêm trọng.

Kể cả những phiên giảm mạnh, khớp lệnh trên HSX cũng ít khi dưới 50 triệu cổ phiếu. Thế nhưng, sáng nay, số cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn TPHCM chỉ đạt 19,5 triệu đơn vị tương ứng 331 tỷ đồng.

HNX cũng chỉ có 12,5 triệu cổ phiếu được giao dịch tương ứng 96 tỷ đồng đổ vào thị trường. Tính ra, thanh khoản cả hai sàn cộng lại trong phiên sáng chỉ 427 tỷ đồng, chưa tới phân nửa các phiên trước đó.

Dù thanh khoản lao dốc như vậy song đã có lúc VN-Index tăng điểm, điều này chứng tỏ, không chỉ bên mua không còn hào hứng gia nhập thị trường mà bên bán cũng đã tỏ ra dửng dưng, ngán ngẩm. Áp lực bán giảm và nhà đầu tư cũng không muốn chi thêm tiền mua mới.

Dễ thấy không khí “đìu hiu” của thị trường chứng khoán phiên sáng nay khi nhìn vào khối lượng khớp lệnh ở những mã vốn được mua bán sôi động nhất là SHB, PVX và SCR.

Theo đó, khớp lệnh tại SHB đến thời điểm hiện tại chỉ đạt 2,6 triệu đơn vị, tại SCR là 1,5 triệu và PVX chỉ có 802 nghìn cổ phiếu chuyển nhượng.

27 mã còn lại trong HNX30 không mã nào khớp lệnh nổi 450 nghìn cổ phiếu.Trong đó tới phân nửa rổ này khớp dưới 100 nghìn đơn vị.

Trong khi bên bán phó mặc may rủi, vẫn cầm cổ phiếu thì bên mua dè dặt, cầu bắt đáy xuất hiện ở nhiều mã như PV2, IDJ, PVV, TH1…

VN30 không khá hơn khi không có mã nào khớp lệnh đạt 1 triệu đơn vị. CTG là mã có thanh khoản tốt nhất thì cũng chỉ khớp 826 nghìn cổ phiếu.

Không chỉ nhà đầu tư nội chán nản với thị trường mà sự tham gia của khối ngoại cũng trở nên khiêm tốn. Chỉ có 150 nghìn cổ phiếu HPG và 130 nghìn cổ phiếu VCB được thu mua.

Giao dịch thỏa thuận trên cả HSX và HNX phiên này không có chi tiết nào đáng chú ý. Các lô thỏa thuận đều mỏng.

Với lực cầu thấp như hiện nay, đây sẽ là sự đe dọa đối với thị trường phiên chiều khi các chỉ số đã để mất đà tăng vào cuối phiên sáng.

Trong trường hợp bên bán không thể kiên nhẫn hơn, tình trạng bán tháo nếu xảy ra vào cuối phiên giao dịch như kịch bản trước đây, thị trường sẽ khó có thể chống đỡ.

Theo Mai Chi (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.