Chuyện chưa kể về Hoa hậu Thu Thủy...

Chuyện chưa kể về Hoa hậu Thu Thủy... ảnh 1

Hoa hậu Thu Thủy. Ảnh: FBNV

“Trước đó, tôi không bao giờ làm việc với Hoa hậu. Đi học có kiến thức, có chữ, nhưng không có nghĩa là đi học thì sẽ có tri thức. Hoa hậu đi học mà có tri thức như Thu Thủy rất hiếm. Trước đó, tôi quý Bùi Bích Phương, Bích Phương tôi biết chứ chưa gặp. Sau này, khoảng một tháng làm việc với Thu Thủy, tôi quý thêm một hoa hậu nữa là Thu Thủy”- nhà văn Nguyễn Như Phong trao đổi với PLO.

Làm việc ở công ty ‘bé tí’, mới mở với mức lương 8 triệu

“Bé tí” tôi đặt trong ngoặc kép bởi đó là từ dùng của nhà văn Nguyễn Như Phong.

Chúng tôi đã xin phép ông được trích đăng nội dung bài chia sẻ, ông đồng ý với lời dặn, giới thiệu là nhà văn thôi.

Chuyện chưa kể về Hoa hậu Thu Thủy... ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Như Phong chia sẻ về Hoa hậu Thu Thủy. Ảnh: FBNV

Chuyện bắt đầu vào giữa năm 2013 khi Nguyễn Như Phong mới thành lập Công ty Truyền thông Năng lượng Việt. Sau khi biết về hoạt động của công ty, một người bạn của ông - giám đốc một công ty nhỏ của Tập đoàn Dầu khí đã gặp và ngỏ ý muốn giới thiệu một người bạn học là hoa hậu về làm việc cùng.

“Hoa hậu? Ông đùa à? Công ty tôi, bé tí tẹo, hoa hậu nào muốn về? Hơn nữa, tôi làm quái gì có tiền mà trả lương cho hoa hậu”- Nguyễn Như Phong nhớ lại.

Người bạn cũng chẳng biết tại sao một cô hoa hậu lại muốn về làm việc cùng Nguyễn Như Phong, chỉ đích danh là muốn làm việc cùng Nguyễn Như Phong nên đã tìm đến anh nhờ cậy. Cô ấy muốn được làm việc cùng để học viết kịch bản. Cô ấy chính là Hoa hậu Thu Thủy- Hoa hậu năm 1994.

Nghe tên cho biết chứ trước đó Nguyễn Như Phong chẳng quan tâm, ông chẳng bao giờ có suy nghĩ làm việc cùng hoa hậu. “Bao nhiêu năm viết báo tôi chưa viết một bài nào tử tế về cô hoa hậu nào hết”- Nguyễn Như Phong nói vậy.

Chuyện chưa kể về Hoa hậu Thu Thủy... ảnh 3

Hoa hậu Thu Thủy thích đọc sách. Ảnh: FBNV

Tôi hẹn anh đưa Hoa hậu Thu Thủy đến vào ngày hôm sau. Sau đó, tôi hỏi Huy Minh khi ấy đang làm cho báo Năng lượng Mới và Trưởng ban Truyền Thông Nguyễn Vân Anh về Hoa hậu Thu Thủy. Và cả hai đều khẳng định với tôi: đó là đứa hoa hậu khá nhất, trí thức nhất trong...những hoa hậu”- Nguyễn Như Phong chia sẻ.

Cuộc trò chuyện ngày hôm sau đó đã khiến ông thay đổi cách nghĩ, ông ngạc nhiên thấy cô hoa hậu này có phong cách nói năng giản dị, khiêm nhường và rất... thật. Té ra, Hoa hậu Thu Thủy muốn về làm với Nguyễn Như Phong vì muốn học ... viết kịch bản?

Tôi rất sòng phẳng, làm được thì làm không làm được thì thôi. Tôi nói thẳng: em làm thư lí thì lương chỉ có thế thôi, 8 triệu. Thu Thủy đồng ý, bảo trước mắt, em cứ làm thư ký cho anh. Lương bổng thế nào cũng được. Khi nào anh tin, công ty ăn nên làm ra, thì tính sau. Thế là Hoa hậu Thu Thủy về làm Thư ký cho tôi, với mức lương 8 triệu/tháng. Có cô Hoa hậu nào làm việc với mức 8 triệu?”- tác giả Bí ấn tam giác vàng trầm ngâm nhớ lại.

Hoa hậu Thu Thủy là người sống nội tâm…

Hoa hậu Thu Thủy làm công việc thư kí, thường đi cùng ông khi phải đàm phán với các đoàn làm phim. Thời gian làm việc ngắn ngủi nhưng sự chỉn chu, nghiêm túc, chuyên nghiệp của Thu Thủy đã khiến ông có cái nhìn khác.

Chuyện chưa kể về Hoa hậu Thu Thủy... ảnh 4

Hoa hậu Thu Thủy hạnh phúc bên gia đình ngày thơ bé. Ảnh: FBNV

“Mỗi lần xong cuộc họp, cô ấy sẽ tóm tắt họp cái gì, kết luận như thế nào, trong buổi họp đó ai nói cái gì, rất chuẩn mực. Thu Thủy làm việc rất thông minh, có phông văn hoá khá cao. Cô ấy giỏi tiếng Pháp, tiếng Anh. Cô ấy viết lách rất chỉn chu, viết rất có suy nghĩ, rất có chiều sâu, câu chữ chuẩn mực. Đó là điều hiếm có.Tôi đố Hoa hậu bây giờ ai viết được văn bản cho suôn sẻ như vậy.

Thu Thủy có vốn am hiểu khá sâu sắc về Phật giáo. Cô ấy sống nội tâm, không ồn ào, dám bộc bạch những điều những người bình thường không dám nói”- Nguyễn Như Phong kể chuyện.

Khi được hỏi, liệu làm việc với Hoa hậu và với những người bình thường khác thì có khác gì không, ông trả lời ngay chẳng cần suy nghĩ: “Thu Thủy làm việc còn chuyên nghiệp hơn”.

Kịch bản của ông đã từng được góp ý bởi nhân viên đạo diễn… nhưng chẳng bao giờ ông nghĩ tới một cô hoa hậu sẽ góp ý kịch bản cho mình. Vậy mà có thật, Thu Thủy đọc kịch bản, phát hiện những chi tiết không logic và góp ý thẳng.

Làm việc được khoảng một tháng, khi Nguyễn Như Phong đi công tác bên Nga 10 ngày về thì hay tin mấy ngày nay Thu Thủy không đến làm việc. Không liên lạc được, mọi thứ đều bặt vô âm tín từ đó. 

Sau này, ông cất công tìm hiểu là tại sao Thu Thủy ra đi không một lời từ biệt, nhưng cũng không ai hiểu...

Hoa hậu Thu Thủy - Hồng nhan đa truân

Chính Hoa hậu Thu Thủy lại là người gợi cho tôi hình thành cuốn tiểu thuyết: "Hồng nhan đa truân".

Số là một lần ngồi nói chuyện ở cơ quan. Tôi hỏi Thủy: "Ngay sau ngày được đăng quang Hoa hậu, thì mọi người nhìn em thế nào?"

Thủy cười buồn và bảo: "Em xuống nhà ăn sinh viên ăn cơm. Mọi người buông bát đũa, nhìn em như một con quái vật! Em kiểm tra, được điểm cao thì lại bảo "Đổi tình lấy điểm". Nếu bị thi lại thì lại bảo: "Mải ăn chơi, mải đi với giai...". Vì thế mà em phải bỏ”.

Từ câu chuyện nhỏ của Thủy, thôi đã "dựng" lên được một cô Hoa hậu Diệu Linh trong tiểu thuyết.

NGUYỄN NHƯ PHONG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?