Cô bé 8 tuổi áp lực khi bị mẹ so sánh với 'con nhà người ta'

Cô bé Hoài Anh tám tuổi đặt trong Chiếc hộp bí mật tấm ảnh một chiếc cân đang bị lệch.

Giải thích về ý nghĩa, cô bé tâm sự cùng MC Ốc Thanh Vân: “Chiếc cân này là con muốn nói về mẹ. Vì mẹ hay so sánh con với các bạn. Con làm gì mẹ cũng không vừa ý. Con học ở lớp cũng không giỏi nên mẹ hay so sánh bạn này thi môn Toán đoạt giải, còn con thì không được giải”.

Trong nhà Hoài Anh có hai anh, cô bé là em út trong nhà và hiện đang học lớp ba. Dù đôi lúc Hoài Anh buồn vì những lời so sánh của mẹ nhưng cô bé luôn biết ơn mẹ.

Cô bé Hoài Anh. Ảnh: JET

“Trong cuộc thi Toán gần đây, mẹ ngồi bên cạnh hỗ trợ con những câu hỏi khó, cổ vũ con thi tốt. Mẹ như một cô giáo ở trường, dạy con những điều hay. Mẹ cho con ăn ngon, ngủ đủ giấc, thỉnh thoảng mẹ có la nhưng điều đó là đúng để con rút kinh nghiệm, bản thân tiến bộ hơn từng ngày” - Hoài Anh tâm sự.

Lời nhắn nhủ em muốn gửi đến mẹ thông qua chương trình là: “Mong mẹ đừng so sánh con với con nhà người khác. Những mong đợi, mẹ sẽ nói với con, con sẽ cố gắng phấn đấu để tiến bộ hơn”.

Hoài Anh tiết lộ dù mẹ cho em học rất nhiều môn nhưng em đặc biệt yêu thích diễn xuất và muốn trở thành diễn viên trong tương lai.

Ngồi trong Căn phòng bí mật, chị Đặng Thị Hương, phụ huynh của bé Hoài Anh thổ lộ: “Những môn nghệ thuật như hát, múa, kể chuyện, tiếng Anh con học cũng khá. Năm nay, con học online nên thường con xao nhãng việc học. Đôi lúc tôi nhắc và la con để bớt ra ngoài chơi, dành thời gian học nhiều hơn”.

Chị Hương phát hiện con gái thích diễn xuất và đăng ký khóa học này về cho con. Chị cho con đi học diễn xuất và học thanh nhạc để phát huy giọng hát, biết được những kiến thức cơ bản của thanh nhạc. Chị thổ lộ, muốn con phát triển nhiều môn năng khiếu, toán tư duy kể cả việc rèn chữ đẹp.

Chị Đặng Thị Hương.

Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An nhận định phụ huynh mong muốn con giỏi nhưng đôi khi các con không thể giỏi toàn diện như mong đợi của người lớn, vô tình tạo áp lực rất lớn cho các con.

Con sẽ có những năng khiếu riêng và việc tham gia các cuộc thi giúp con có thêm trải nghiệm, thử thách bản thân, người lớn hãy bình tĩnh và theo dõi bước tiến dài trong lộ trình phát triển của con.

Lịch trình học của Hoài Anh rất nhiều, mong mẹ và con cùng ngồi lại để chọn lựa ra bộ môn nào cái nào phù hợp với nhất ở thời điểm hiện tại.

MC Ốc Thanh Vân thổ lộ cô bé Hoài Anh ngoan ngoãn, điềm tĩnh, hiểu chuyện, biết bản thân nói gì.

MC Ốc Thanh Vân chia sẻ: “Cô nghĩ con rất nỗ lực. Hoài Anh không xuất phát điểm có năng khiếu trong môn toán nhưng nhờ cuộc thi vừa qua, con được trải nghiệm có thêm những kinh nghiệm".

Nữ MC nói thêm: "Thời khóa biểu học của bé quá dày nhưng nếu Hoài Anh có khả năng để cân đối, con vẫn vui vẻ với những điều được tiếp nhận, vẫn là một điều tốt. Nhưng nếu tham gia nhiều, Hoài Anh vẫn chưa khám phá ra bản thân giỏi gì, đặc biệt yêu thích gì, con hãy thử lặp lại”.

Cô bé 8 tuổi áp lực khi bị mẹ so sánh với "con nhà người ta". Nguồn: JET

Điều con muốn nói – bé Hoài Anh sẽ phát sóng vào lúc 19 giờ 15 tối nay, 24-12 trên VTV9.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

 Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

(PLO)- Nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh cũng như những bất cập trong việc quảng bá phim được rót vốn đã nhận được sự quan tâm của những nhà làm phim tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay".