Có nên giáo dục sớm cho con ngay từ trong bào thai?

Sự kiện trên do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức diễn ra sáng nay, 24-10.

Tại tọa đàm, các diễn ra đã đề cập đến nhiều phương pháp giáo dục sớm như Montessori, Glenn Doman, Shichida… thường xuyên được bàn luận và nhiều bậc phụ huynh, trường mầm non áp dụng như một phương pháp phổ biến giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng.

Trong nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đọc sách luôn được các nhà nghiên cứu khuyến khích thực hiện bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Có nên giáo dục sớm cho con ngay từ trong bào thai? ảnh 1
Các diễn giả chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh V.THỊNH

Bà Lại Thị Hải Lý, Chuyên gia giáo dục sớm, Chủ nhiệm Trung tâm giáo dục sớm Hotkids Vietnam bày tỏ, có một sự thật tất cả hành động của bố mẹ tác động đến con đều chính là giáo dục sớm.

Lấy dẫn chứng bằng cốc nước mình đang uống, bà Lý giải thích những tác động của bố mẹ lên con cũng như tác động vào cốc nước. Nếu biết phương pháp thì có thể đưa vào cái cốc những thứ giá trị, còn ngược lại có thể đưa cả rác vào cốc nước.

Bà Lý cũng đưa ra nguyên tắc 5 không trong giáo dục sớm, cụ thể đó là: Không tiểu học hóa; Không vui chơi tự do hóa; Không nữ tính hóa; Không quý tộc hóa và Không chăm sóc hóa.

Đề cập đến nguyên tắc giáo dục của người Do Thái, bà Lý cho biết, với việc chăm sóc hóa con cái khiến cho nhiều đứa trẻ trở thành những thai nhi quá hạn.

Cuối cùng, bà đưa đến buổi tọa đàm 16 chữ vàng mà bà tự đúc kết là: Học trong cuộc sống, dạy qua trò chơi, người dạy ý thức, trẻ học vô thức.

Bà Vũ Hải Bình, Hiệu trưởng trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori cũng đưa ra quan điểm về giáo dục sớm, theo bà giáo dục con từ khi còn trong bài thai rất quan trọng, bà gọi đó là thai giáo.

Dẫn chứng từ một nhà giáo dục nổi tiếng người Ý, bà Bình nói não bộ của trẻ ở độ tuổi 0 đến 6 tuổi giống như miếng bọt biển, miếng bọt biển này sẽ thấm hút tất cả môi trường mang đến.

“Môi trường chúng ta mang đến giống như nguồn nước sạch hoặc nguồn nước không sạch, miếng bọt biển sẽ thấm hút tất cả, não bộ của trẻ cũng như vậy” - bà Bình bày tỏ.

Theo bà Bình, chăm sóc một em bé giống như chăm sóc một cái cây. Cây từ lúc hạt chưa nảy mầm chúng ta cần phải cho những chất dinh dưỡng vào đó và làm thế nào để cho hạt đó lên thành một cái cây khỏe mạnh, trưởng thành thì cha mẹ chúng ta cũng giống như người đem đến những chất dinh dưỡng cho những cái hạt đó để phát triển thành cây khỏe mạnh.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả cũng đã chia sẻ cho các bậc phụ huynh những nguyên tắc trong giáo dục sớm, cách thức tạo sự tập trung cho trẻ cũng như tạo ra môi trường phù hợp cho trẻ.

Trong đó, các diễn giả đều cho rằng bố mẹ phải luôn là tấm gương cho con mình, tôn trọng con, học cách làm bạn với con, đọc sách cùng con..,.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.