Phó Thủ tướng: Trường học vĩ đại nhất vẫn là sách vở

“Trường học vĩ đại nhất vẫn là sách vở dù rằng sách ngày hôm nay không đơn giản là những cuốn sách truyền thống ngày hôm qua”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói như vậy tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội vào tối 9-10.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không chỉ cung cấp tri thức, sách còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn và đem lại những giá trị nhân văn. Bất kỳ một xã hội văn minh nào cũng đều mong muốn tạo thói quen đọc sách cho người dân.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học, đã vượt qua nhiều khó khăn, chiến thắng nhiều thiên tai địch họa nhờ truyền thống yêu nước thương nòi, lòng dũng cảm, trí tuệ và tài năng.

Phó Thủ tướng: Trường học vĩ đại nhất vẫn là sách vở ảnh 1
Các tác giả đạt giải A. Ảnh: VGP/Đình Nam

Những truyền thống đó được trao truyền qua nhiều hình thức, trong đó sách có vai trò đặc biệt quan trọng. Các kiến thức, tri thức, giá trị của các dân tộc khác cũng được dân tộc chúng ta chọn lọc, kế thừa. Rất nhiều điều trong đó đã góp phần làm nên nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc và hội nhập.

Ngày nay, công nghệ thông tin thay đổi cách con người sống và làm việc, cả cách học, cách đọc, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đọc sách và tầm quan trọng của sách không vì thế mà giảm sút.

“Chúng ta cần khơi nguồn cảm hứng để người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, việc học nhằm nâng cao tầm hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn. Chúng ta cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để sách và người viết sách, xuất bản sách, người ham đọc sách được tôn vinh, tạo điều kiện đóng góp tài năng, nhiệt huyết của mình cho sự nghiệp chung. Đây không chỉ là trách nhiệm của ngành xuất bản mà của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội” - Phó Thủ tướng kêu gọi.

Giải thưởng Sách quốc gia được tổ chức và trao giải hằng năm nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc. Tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc; những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.