Công ty SJC đã 'gom' bao nhiêu lượng vàng miếng khi tham gia đấu thầu?

(PLO)- Trong 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC nhằm tăng cung ra thị trường có 3 phiên thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Chiều muộn ngày 15-5, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sau 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC nhằm tăng cung ra thị trường có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng. 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Giá vàng miếng SJC
Nguồn cung vàng miếng SJC sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Ảnh: T.L

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23-4 có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại phiên đấu thầu ngày 8-5 đã có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại phiên đấu thầu ngày 14-5 đã có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng.

Để phù hợp với tình hình thị trường, NHNN đã điều chỉnh giảm khối lượng vàng miếng đặt thầu tối thiểu và tối đa mà các thành viên được phép đặt. Nhờ vậy, tại các phiên đấu thầu gần đây, số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, giúp tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường.

Đáng chú ý, trong phiên đấu thầu gần nhất (14-5), NHNN đã tổ chức đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu cao nhất cũng như số lượng thành viên trúng thầu nhiều nhất trong các phiên đấu thầu vừa qua.

Cụ thể, trong 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng là 8.100 lượng có 3 công ty là Công ty SJC, Công ty Doji và Công ty PNJ trúng thầu cùng với 5 ngân hàng thương mại.

Thực tế tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Tính chung trong 3 phiên, riêng Công ty SJC đã trúng thầu với tổng khối lượng lên đến 6.000 lượng.

Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ NHNN, công ty đã thực hiện bán ngay ra thị trường.

Tiếp tục đấu thầu vàng để làm chủ thị trường

NHNN tiếp tục khẳng định trong thời gian tới sẽ tổ chức thêm nhiều phiên đấu thầu bán vàng miếng. Dự kiến phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày mai (16-5) để tăng cung vàng miếng ra thị trường.

Cũng theo nhà điều hành, trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Để có thông tin về nhu cầu thực tế mua vàng của người dân, có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp, NHNN đã yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua, bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng.

Theo báo cáo, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại trụ sở chính của Công ty SJC (Quận 1, TP.HCM) nhưng không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông, TP.Hà Nội có mật độ đông người hơn

Tính đến cuối phiên giao dịch chiều nay, mỗi lượng vàng miếng SJC đã tăng thêm 1.700.000 đồng/lượng ở chiều mua, tăng thêm 1.200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua, đưa giá mua bán lên mức 87,7 - 90,2 triệu đồng/lượng. Điều này giúp toàn bộ phần lợi nhuận của vàng miếng SJC đã bị "thổi bay" trong phiên giao dịch hôm qua đã được bù đắp trở lại 100%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm