CSGT TP.HCM tổng kiểm soát xe khách: Tài xế nói gì?

Sáng 16-11, Trung tá Phạm Công Bằng, Phó Đội trưởng Đội CSGT Bình Triệu (PC08, Công an TP.HCM), đã chỉ huy tổ chuyên đề thực hiện tổng kiểm soát xe khách và xe máy theo kế hoạch cao điểm từ ngày 1-11 đến 31-12.

csgt-tong-kiem-soat
CSGT Bình Triệu kiểm tra hai xe ô tô 16 chỗ trên Quốc lộ 1. Ảnh: LÊ THOA

Việc CSGT được dừng xe khách, xe máy để kiểm tra giấy tờ xe dù không có lỗi ban đầu là điểm trọng tâm của đợt tổng kiểm soát lần này.

Theo ghi nhận của PV, tổ CSGT đã di chuyển nhiều địa điểm có xe khách thường xuyên vi phạm trên Quốc lộ 1. Tại đây, CSGT đã dừng xe, kiểm soát nhiều xe khách 16 - 50 chỗ. CSGT kiểm tra các loại giấy tờ xe gồm: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

csgt-tong-kiem-soat
CSGT kiểm tra xe ô tô 25 chỗ chạy tuyến TP.HCM - Bình Phước. Ảnh: LÊ THOA

Qua đó, Đội CSGT Bình Triệu đã tập trung kiểm soát, xử lý các hành vi của xe khách như: dừng, đỗ sai quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số người quy định; quá tốc độ quy định; không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định,…

Tài xế Lê Thành L. , ngụ Vĩnh Long, chạy xe 16 chỗ tuyến TP.HCM – Vĩnh Long tỏ ra bất ngờ khi bị CSGT kiểm tra. “Tôi có nghe nói CSGT TP đang thực hiện tổng kiểm soát xe khách, nên tôi cũng cẩn thận, không dám vi phạm trừ trường hợp bất đắc dĩ”.

csgt-tong-kiem-soat
Tài xế P. than bị CSGT "phạt hoài"... Ảnh: LÊ THOA

Tài xế Phan Thiên P. chạy xe 16 chỗ tuyến TP.HCM – Vũng Tàu than: “Mình sai thì mình phải chịu thôi. Tại đây là cuộc sống mưu sinh của mình từ xưa nay rồi, nếu không chạy thì ở nhà vợ con đói. Thực tế, đây là chuyện làm ăn mà, ở đâu có khách hay ra thì mình lại đón. Đón được hai khách là mình phóng đi liền thôi chứ không dám đậu cả ngày đâu”.

Anh P. thành thật rằng bị CSGT “phạt hoài”, chủ yếu là lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định, chứ “giấy tờ đầy đủ, không thiếu thứ gì”. “Mình chạy xe hợp đồng mỗi chuyến có 200.000 – 300.000 đồng, nhưng bị CSGT phạt một lỗi là lỗ mấy chuyến xe luôn” – anh P. nói tiếp.

csgt-tong-kiem-soat
Tài xế Ch. kể bị CSGT "phạt lai rai". Ảnh: LÊ THOA

Còn tài xế LVC, ngụ Huế, chạy xe khách 50 chỗ tuyến Vũng Tàu - Trà Vinh bảo vừa mới tấp vào lề chưa kịp đón được khách nào thì đã bị CSGT kiểm tra, xử phạt rồi.

“Một ngày tôi chạy 12-13 tiếng đồng hồ để kiếm 500.000 tiền công, thì nay bị phạt sạch trơn rồi” – anh Ch. nói.

Theo anh Ch., đã là tài xế chạy xe khách thì ai cũng bị CSGT “phạt lai rai”, lúc hên thì dừng được xe để đón khách, lúc xui mà gặp CSGT phạt thì coi như mất ngày công.

csgt-tong-kiem-soat
CSGT Bình Triệu cũng tổng kiểm soát xe máy. Ảnh: LÊ THOA

Nghe CSGT hướng dẫn, tuyên truyền về cao điểm tổng kiểm soát xe khách, anh Ch. nói sẽ rút kinh nghiệm, chạy xe cẩn thận và đúng luật hơn.

Sáng cùng ngày, tổ chuyên đề của Đội CSGT Bình Triệu cũng dừng dưới chân cầu vượt Bình Phước để kiểm tra giấy tờ, xử phạt một số xe máy vi phạm.

Như trước đó PLO đã thông tin, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM vừa triển khai kế hoạch cao điểm tổng kiểm soát, xử lý vi phạm của phương tiện kinh doanh vận tải hành khách và xe máy trên địa bàn TP.

Việc này được thực hiện từ ngày 1-11 đến hết ngày 31-12.

Theo kế hoạch, các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu.

Trong đó, tập trung các hành vi vi phạm của xe khách như: Dừng, đỗ sai quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số người quy định; chạy quá tốc độ quy định; không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định.

Đối với xe mô tô, CSGT sẽ lập biên bản các hành vi lạng lách, đánh võng, tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng; bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư; điều khiển xe thành đoàn; xe không gắn biển số, xe mù, xe mờ; thay đổi nhãn hiệu, màu sơn, khung máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe ... và các hành vi vi phạm theo Nghị định 100.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.
Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.