Đã có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30

Thủ khoa của trường là Nguyễn Kim Phượng (học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long, Lâm Đồng), thi ngành răng hàm mặt đạt 30 điểm. Tính đến thời điểm này, đây là thủ khoa đạt điểm tuyệt đối với ba điểm 10 đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh năm nay. PGS-TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Điểm thi năm nay vào trường cao, dự kiến điểm trúng tuyển tăng 2-3 điểm. Các ngành có điểm cao nhất gồm y đa khoa: 26,5 điểm, răng hàm mặt: 26, dược học: 25,5”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Nguyễn Kim Phượng cho biết: “Sau khi thi xong em chỉ nghĩ đạt khoảng 28 điểm, vì em đã trừ đi những lỗi sai vặt vãnh nhưng không ngờ lại tròn điểm 10 mỗi môn. Hay tin là thủ khoa đạt điểm tuyệt đối, em không tin vào tai mình”. Kim Phượng cho hay ngoài học hai buổi tại trường, buổi tối có học luyện thi hai môn Hóa và Sinh, còn môn Toán là môn chuyên nên đã học trên lớp. Ba làm công ty xây lắp, mẹ làm ở trung tâm y tế dự phòng nên một phần ảnh hưởng từ mẹ, do vậy Phượng chọn thi vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM. “Em chọn ngành răng hàm mặt vì không thích bệnh viện và sợ máu. Dù ngành em học cũng liên quan đến… máu nhưng đỡ hơn nếu em học y đa khoa” - Phượng cho biết. Ngoài đạt thủ khoa tròn 30 điểm, Kim Phượng còn đạt 25 điểm khối A ngành Sư phạm toán của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng dự kiến điểm trúng tuyển là 24, tăng 0,5 điểm so với năm trước. Trường ĐH Thương mại dự kiến điểm trúng tuyển khối A 17-18 điểm, còn khối D1 19-20 điểm. Điểm thi vào Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM năm nay cao nên dự kiến nhiều ngành sẽ trên điểm sàn, trong đó các ngành khối B điểm sẽ cao hơn khối A 1-2 điểm. Trong khi đó, mặt bằng điểm thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM năm nay thấp nên phần lớn các ngành sẽ có điểm trúng tuyển bằng sàn, trừ các ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, kỹ thuật công trình xây dựng, kinh tế vận tải sẽ tương đương năm trước (14,5-17 điểm).

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến điểm trúng tuyển nhiều ngành sẽ tăng 1-4 điểm. Dự kiến ngành báo chí: 21,5 điểm; du lịch: 21; Đông phương học: 17; quan hệ quốc tế: 21,5… Trong khi đó, những ngành nhân hệ số năm nay điểm trúng tuyển tăng cao rõ rệt. Dự kiến ngành văn học C: 23; ngôn ngữ Anh: 28,5; Tây Ban Nha: 21; ngôn ngữ Trung Quốc: 20; ngôn ngữ Đức: 19,5…

TRƯƠNG QUANG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.