Đằng sau việc tỉ phú Thái muốn đưa bia Sài Gòn lên sàn ngoại

Vào đầu tháng 12, Thaibev, đơn vị nắm vai trò chi phối tại Sabeco lên kế hoạch tách mảng bia của mình để phát hành công khai lần đầu (IPO). Trong đó có hãng bia thương hiệu Việt Nam lên sàn chứng khoán Singapore, với kỳ vọng kêu được nguồn vốn lên đến 10 tỉ USD. 
Một nguồn tin từ Thaibev cho biết việc IPO Sabeco tại sàn Singapore dẽ tiến hành vào đầu năm 2020 và nếu Thaibev muốn thoái vốn khỏi Sabeco hoàn toàn có thể làm được.
Hãng tin Financial Times (Anh) mới đây thông qua các nhà phân tích đã dự đoán việc đưa Sabeco lên sàn chứng khoán là một "chiêu" nhằm tìm kiếm người mua mới với giá trị cao hơn số tiền đã bỏ ra trước đó khi thâu tóm cổ phần Sabeco.
Trả lời Financial Times, ông Euan McLeish, chuyên gia phân tích của Quỹ đầu tư Bernstein, cho biết việc Thaibev tách mảng bia IPO không có gì lạ vì trước đó hãng bia Budweiser APAC đã tách ra khỏi công ty mẹ là Anheuser-Busch InBev để IPO và được định giá 5 tỉ USD, gấp 48 lần lợi nhuận.
"Tuy nhiên, tôi đang nhìn thấy rằng các nhà quản lý của Budweiser không giấu giếm ý định mở rộng thị trường tại Việt Nam và khả năng Budweiser là người đưa ra đề nghị chào mua Sabeco" - ông  Euan McLeish nói.
Nhưng ông Euan McLeish cũng cho rằng thách thức hiện nay là mức giá nào để làm hài lòng các bên.
Thaibev đã trả một mức giá 32 lần thu nhập trước thuế của Sabeco để thắng đấu giá trọn lô cổ phiếu công ty bia Việt Nam. Theo ông Euan McLeish, nếu IPO tại Singapore, mà có giá thấp hơn giá mua Sabeco trước đó thì các cổ đông sẽ nghiền nát Thaibev.
"Tôi nghĩ liên doanh giữa các bên là một lựa chọn tốt hơn là mua đứt" - ông  Euan McLeish nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm