Danh ca Phương Dung xúc động nhớ kỷ niệm với người 'nhạc sĩ của mùa xuân'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong vòng thi đầu tiên của Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề, khán giả sẽ được đưa trở lại dòng nhạc đầy hoài niệm của một trong những nhạc sĩ tiên phong của Tân nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Hoài An.

Từ những ca khúc ngọt ngào, góp phần mở đường cho dòng nhạc quê hương như: Trăng về thôn dã, Tình lúa duyên trăng, Gửi ánh trăng thề… ra đời đã hơn sáu thập niên, đến những bài hát bolero ấm áp tình xuân như Câu chuyện đầu năm, Tâm sự ngày xuân…

Nhạc sĩ Hoài An đã bắt đầu viết những bài hát đầu đời tại quê hương Hải Phòng. Những ca khúc mang đầy chất lãng mạn, trong sáng, ca ngợi vẻ đẹp quê hương đã làm tiền đề cho một sự nghiệp âm nhạc rực rỡ về sau.

Danh ca Phương Dung. Ảnh: JET

Ở những năm tháng tuổi trẻ, bên cạnh những bài hát ra đời một cách ngẫu hứng, nhạc sĩ Hoài An đã nuôi mộng trở thành ca sĩ tân nhạc nhưng định mệnh đã sắp đặt để ông trở thành một nhạc sĩ, người cất lên tiếng lòng của bao người qua những bản tình ca vẫn sống cùng năm tháng.

Nhắc đến nhạc sĩ Hoài An, là công chúng yêu nhạc nhiều thế hệ sẽ nhớ đến những bản nhạc đậm đà phong vị quê hương Việt Nam, những ca khúc về đời sống bình yên, nơi miền quê bình dị hay những bản nhạc bolero đi vào lòng người.

Đặc biệt là những bản nhạc luôn vang lên mỗi khi tết đến xuân về về Câu chuyện đầu năm, Tâm sự ngày xuân, Thiên duyên tiền định… Những bài hát ấy qua bao thử thách của thời gian vẫn đi cùng dòng chảy của ngày hôm nay. Kể từ đó, ông được mệnh danh là nhạc sĩ của mùa xuân.

Danh ca Thái Châu.

Tham gia chương trình Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề tập 1 tôn vinh âm nhạc của nhạc sĩ Hoài An, danh ca Phương Dung nhớ về những kỷ niệm với người nhạc sĩ.

Nữ danh ca chia sẻ: “Tôi là người đầu tiên thể hiện hai bài hát "Tâm sự ngày xuân, Câu chuyện đầu năm" của nhạc sĩ Hoài An. Đặc biệt, "Tâm sự ngày xuân" là được tôi thu âm đầu tiên vào năm 17 tuổi và được khán giả yêu thích đến tận hôm nay".

Phương Dung nói thêm: "Năm 2012, đám tang của anh ấy tôi đến tham dự. Nhà anh khi đó ở đường Phạm Văn Hai, Tân Bình. Ngồi làm giám khảo, nghe những thí sinh thể hiện trong đêm thi, tôi nhớ lại ngày đó khi có bài mới thì anh ấy lên tập cho tôi”.

Đảm nhận vai trò giám khảo của vòng thi đầu tiên, danh ca Phương Dung nói đùa rằng bà thường “rình” thí sinh, thấy ca sĩ nào hát sai lời sẽ nhắc nhở ngay.

Trở lại làm giám khảo chính của Hãy nghe tôi hát, một chương trình đã gắn bó từ những mùa đầu tiên, danh ca Thái Châu hồi hộp xen lẫn hào hứng khi sắp chào đón những giọng hát mới, lạ trong mùa thi năm nay.

Anh cho biết: “Tôi biết các em có khả năng, niềm đam mê để dấn thân vào dòng nhạc trữ tình này. Tôi muốn gửi gắm đến các em là hãy tự tin, bản lĩnh và làm những điều tuyệt vời nhất cho mỗi tiết mục, để lại những tác phẩm đậm nét trong lòng khán giả Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề mùa 3”.

Bên cạnh hai danh ca Thái Châu, Phương Dung, ca sĩ Thùy Trang giữ vai trò giám khảo còn lại trong chương trình.

Ca sĩ Thùy Trang.

Tập thi đầu tiên, ba ca sĩ Leo Minh Tuấn, Lê Thái Sơn, Lý Thu Thảo sẽ trình diễn các bài hát Câu chuyện đầu năm, Kỷ niệm nào buồn, Tâm sự ngày xuân.

Kỷ niệm nào buồn là một trong những bài tiêu biểu nhất trong loạt ca khúc bolero của Hoài An trong thập niên 60 – 70.

Lê Thái Sơn.

Lê Thái Sơn lần đầu tiên hát nhạc bolero sẽ hóa thân thành cậu học trò cùng tình yêu đầu đời.

Trong tiết mục, anh ngại ngùng tỏ tình với một nữ sinh. Ca sĩ Lý Thu Thảo sẽ thể hiện Tâm sự ngày xuân với một sân khấu đầy màu sắc cùng lụa là, khung cửi se tơ truyền thống.

Lý Thu Thảo.

Nữ ca sĩ như đang lạc vào tiên cảnh, nơi các nàng tiên mùa xuân đang tất bật dệt tơ vàng chuẩn bị cho mùa xuân tới. Nam ca sĩ chuyên hát nhạc trẻ, Leo Minh Tuấn mang đến ca khúc Câu chuyện đầu năm

Leo Minh Tuấn.

Leo Minh Tuấn biểu diễn trên một sân khấu ngập tràn mùa xuân cùng hình ảnh mọi người xuống phố du xuân, hái lộc để cầu mong năm mới bình an.

Trailer Hãy nghe tôi hát. Nguồn: JET

Hãy nghe tôi hát Nhạc sĩ chủ đề mùa 3, nhạc sĩ Hoài An sẽ phát sóng lúc 21 giờ tối nay, 17-3 trên kênh THVL1.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm