Đánh nhau vì phán quyết của tòa

TAND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) vừa tuyên phạt Đàm Đình Hải tám năm tù, Đàm Quốc Tuấn sáu năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Suốt bảy năm qua, phía nạn nhân liên tục kêu rằng phải xử tội giết người mới đúng... Trước khi kết án lần này, tòa nhiều lần yêu cầu điều tra bổ sung vì có dấu hiệu tội giết người, trong đó có ba lần hoãn xử sau khi mở phiên tòa...

Chém người để trả thù

Theo hồ sơ, tháng 4-2005, biết con của ông Nguyễn Văn Hợp gây gổ với em mình tại trường học, anh em Hải, Tuấn, Đàm Đình Bé cầm dao, mã tấu tìm đến chòi canh vườn của ông Hợp đánh trả thù. Một người thân ông Hợp ra hòa giải thì bị anh em Hải đuổi đánh. Tiếp đó, nhìn thấy cả nhà ông Hợp gồm sáu người đang ăn cơm, Bé nhảy vào dùng mã tấu chém lung tung; Hải, Tuấn dùng cây đánh bồi liên tiếp khiến ông Hợp, anh Lê Văn Ngư, Lê Văn Hiệp ngã gục. Kết quả, anh Hiệp bị nhiều vết chém thương tật 19%, anh Ngư mất 12% sức lao động. Riêng ông Hợp do bị nhiều vết chém vào đầu nên chấn thương sọ não, khuyết sọ thái dương, thoát vị não, hôn mê, liệt tứ chi, thương tật là 82%. Ba năm sau ông Hợp qua đời do thể trạng suy kiệt.

Quá trình điều tra, ba bị cáo bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích với nhận định: Bé dùng mã tấu chém người, còn Tuấn, Hải dùng gậy để đánh.

Vụ án kéo dài đến năm 2008, cơ quan chức năng cho giám định tâm thần với Bé. Kết quả: “Bé bị sa sút tâm thần, biến đổi nhân cách, khả năng nhận thức và điều khiển hành vi không còn, không có khả năng làm việc với cơ quan pháp luật…”. Tháng 8-2009, VKSND thị xã đã áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Bé, còn Hải, Tuấn vẫn bị truy cứu tội cố ý gây thương tích.

Đánh nhau vì phán quyết của tòa ảnh 1

Bị cáo Hải (trái) và bị cáo Tuấn tại tòa. Ảnh: TT

Đánh nhau vì phán quyết của tòa ảnh 2

Vụ ẩu đả ngay tại sân tòa khiến con rể của người bị hại bị thương. Ảnh: TT

Các quyết định trên khiến gia đình nạn nhân bức xúc khiếu nại khắp nơi. Theo họ, việc không khởi tố, truy tố các bị can tội giết người là lọt tội. Lý ra hành vi của các bị can phải bị xử lý về tội giết người...

Tòa nhiều lần yêu cầu điều tra bổ sung vì có dấu hiệu tội giết người, trong đó có ba lần hoãn xử sau khi mở phiên tòa nhưng các yêu cầu bổ sung đều nhận được kết quả là hành vi chỉ cấu thành tội cố ý...

Chỉ là cố ý gây thương tích

Giống các phiên tòa trước, tại tòa bị cáo Hải một mực kêu oan cho rằng chỉ có Bé gây án chém người, bị cáo không có mặt tại hiện trường.

Bị cáo Tuấn thừa nhận có đánh người nhưng chỉ dùng cây đánh ở giai đoạn sau chứ không có mặt ngay từ đầu.

Những người liên quan khẳng định không chỉ có Bé mà Hải, Tuấn đều dùng mã tấu, dao chém người. Ngoài ra, khi gây án có cả cha và chú các bị cáo tham gia nên phải khởi tố cả họ mới đúng…

Tranh luận, luật sư của người bị hại đã đưa ra 13 luận cứ chứng minh việc truy tố các bị cáo tội cố ý gây thương tích sót người lọt tội, có nhiều sai sót bất thường. Kết luận giám định cho rằng cơ chế hình thành vết thương cho nạn nhân Hợp là do người dùng tay phải chém ở tư thế mặt đối mặt nhưng khi lấy lời khai (giai đoạn chưa tâm thần), Bé khai mình chỉ thuận tay trái. Các vết thương trên người các nạn nhân phù hợp với việc dùng mã tấu chém nhưng thực tế theo cáo trạng tại hiện trường công an không thu giữ được mã tấu mà chỉ có một số cây, gậy và một lưỡi dao không cán. Việc thu thập chứng cứ của cơ quan điều tra vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và mâu thuẫn với các chứng cứ khác. Biên bản khám nghiệm hiện trường ghi có thu giữ được hai mẫu máu, tóc nhưng trong hồ sơ không có. Toàn bộ bảng ảnh hiện trường bị mất (không làm rõ trách nhiệm người để mất) khiến không thể dựng lại hiện trường theo yêu cầu trả hồ sơ của tòa. Tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo Hải được tại ngoại cũng là điều khó hiểu vì không đủ điều kiện theo quy định bởi Hải không thành khẩn nhận tội, luôn kêu oan. Người bảo lãnh cho Hải là cha ruột cũng là người liên quan trong vụ án từng bị điều tra nhưng được đình chỉ… Luật sư đề nghị tòa chuyển hồ sơ lên cấp tỉnh để điều tra xét xử theo thẩm quyền vì vụ án có dấu hiệu giết người, phức tạp.

Tuy nhiên, công tố viên vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng không có dấu hiệu tội phạm khác. Bé là đầu vụ, Hải là đồng phạm giúp sức về tinh thần, Tuấn là đồng phạm giúp sức.

Đồng tình, tòa đã nhận định như công tố viên và tuyên mức án trên.

Dấu hiệu của tội giết người đã rõ

Theo tôi, ngay từ đầu cơ quan điều tra đã xác định và khởi tố vụ án cố ý gây thương tích là không ổn, có dấu hiệu lọt tội. Bởi lẽ điều kiện khách quan và chủ quan của tội giết người đã thỏa mãn thể hiện rõ qua dấu vết để lại trên cơ thể các nạn nhân, đặc biệt ông Hợp bị thương ở vùng trọng yếu của cơ thể là đầu và mặt. Cạnh đó người gây án dùng những hung khí nguy hiểm là mã tấu và gậy tre, chém nhiều nhát mạnh theo hướng từ trên xuống là cố ý tước đi sinh mạng của nạn nhân. Về mặt ý thức khi gây án, các bị cáo có ý định giết người từ trước, chủ động mang theo hung khí và tìm đến nhà bị hại nhằm mục đích đánh trả thù. Chứng tỏ các bị cáo có sự bàn bạc trước, đồng nghĩa với việc phạm tội giết người có tổ chức, việc không có người chết là ngoài ý muốn của các bị cáo.

Luật sư TRƯƠNG ĐÌNH TÙNG, Đoàn Luật sư TP.HCM

SONG NGUYỄN

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Đoàn xe đưa các bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát về lại trại tạm giam

Đoàn xe đưa các bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát về lại trại tạm giam

(PLO)- Vào 17 giờ hôm nay (5-3), phiên tòa xử vụ án Trương Mỹ Lan và các đồng phạm đã kết thúc ngày đầu tiên. Gần 80 bị cáo được dẫn giải trở lại trại Trại tạm giam ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Nơi này cách trụ sở TAND TP.HCM khoảng hơn 40 km.