ĐBQH trả lời cử tri về thiếu thuốc, thiết bị y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều cử tri bày tỏ lo lắng trước tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế. 

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 21-6, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị số 3 khóa XV có ông Lê Minh Trí, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; ông Nguyễn Tri Thức, Phó Bí thư Đảng ủy khối cơ sở Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; ông Lê Thanh Phong, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri quận 11, quận 5, quận 8.

Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu quận 5 với điểm cầu tại quận 8 và quận 11.

Tại đây, cử tri đã nghe ĐBQH Nguyễn Tri Thức trình bày kết quả kỳ họp thứ 3, QH khoá XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại kỳ họp.

ĐBQH trả lời cử tri về thiếu thuốc, thiết bị y tế ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh việc Chợ Rẫy trao đổi cùng cử tri. Ảnh: MINH HOÀNG

Trao đổi cùng ĐBQH, nhiều cử tri bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế hiện nay ở nhiều bệnh viện và trạm y tế khi đại dịch COVID-19 vẫn còn.

Cử tri Trần Tú Nga (quận 5) cho rằng trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19, vai trò của các trạm y tế phường, xã rất lớn. Tuy nhiên, các nhân lực, trang thiết bị tại đây còn chưa được quan tâm đầu tư nên cần có chính sách trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho cơ sở y tế địa phương.

Mặc khác, thời gian gần đây, người dân khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến quận, huyện đã phản ánh tình trạng thiếu thuốc, điều này gây bất lợi cho người bệnh, đặc biệt là người bệnh thuộc hộ khó khăn.

Do đó, bà Nga đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế và TP cần sớm có hướng giải quyết hai vấn đề trên.

ĐBQH trả lời cử tri về thiếu thuốc, thiết bị y tế ảnh 2

Cử tri Đặng Văn Rành (quận 11) bày tỏ lo lắng về tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế. Ảnh: MINH HOÀNG.

Cùng mối qua tâm trên, theo cử tri Đặng Văn Rành (quận 11), cần có cơ chế để đơn vị y tế cơ sở, bệnh viện mạnh dạn trong việc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ người dân. Bởi, sau vụ án Việt Á, nhiều cơ sở có tâm lý e ngại dù thiếu hụt thiết bị, thuốc chữa bệnh.

Trả lời cử tri, ĐBQH Nguyễn Tri Thức nhìn nhận những đóng góp lớn của y tế cơ sở trong đẩy lùi đại dịch. Tuy nhiên, vấn đề đầu tư thiết bị, nhân sự trong hệ thống y tế phải có kế hoạch dựa theo phân cấp, yêu cầu về kỹ thuật khám, chữa bệnh.

“Giá thành của thiết bị y tế khá cao nên phải dựa trên thực tế khám, chữa người dân địa phương để phân bổ và không thể dàn trải”, ông Thức nói.

Theo ông, Bộ Y tế đã hoạch định chính sách luân chuyển y, bác sỹ tuyến trên về cơ sở và ngược lại, đội ngũ ở tuyến phường, xã lên tuyến huyện, tỉnh để học hỏi chuyên môn.

Về vấn đề thiếu thuốc và thiếu trang thiết bị đang diễn ra, ông cho rằng một phần do tâm lý e ngại trong việc mua sắm thuốc hay thiết bị y tế sau khi có các sai phạm từ công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

Ngoài ra, tình trạng này còn do vấn đề chính sách công khai giá thuốc, thiết bị y tế chưa hoàn chỉnh.

Hiện đã xã hội hóa y tế, cơ sở y tế thông qua đấu giá công khai để mua sắm các thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp giá thuốc lên xuống chỉ trong một ngày hoặc một buổi nên nhiều khi đã trúng thầu nhưng bệnh viện phải đấu thầu lại vì không thể mua ở giá cao.

Trang thiết bị y tế cũng như thế vì có thể cùng một loại máy nhưng có thêm một hoặc một vài tính năng thì giá cũng khác nhau. Song, việc niêm yết giá và tính năng vẫn chưa được kê khai đầy đủ.

ĐBQH này cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ có những đề xuất với các bộ ngành về việc kê khai chi tiết về thiết bị, bảng giá hoàn chỉnh, đầy đủ để tránh việc thổi giá, nâng giá.

Tiếp lời, ĐBQH Lê Minh Trí cho biết trong dịch COVID-19, nhu cầu thuốc, trang thiết bị y tế quá lớn nên bộc lộ nhiều lỗ hỏng nên hệ thống chính sách y tế khi nhiều quy định chưa được chặt chẽ, phù hợp thực tiễn chống dịch.

Theo ông, nhiều trường hợp vì áp lực phòng dịch nên người đứng đầu cơ sở y tế phải bỏ qua thủ tục mà làm. Song có trường hợp cố ý làm sai để tư lợi, các trường hợp này cần xử lý nghiêm.

Theo ông Trí, ĐBQH đã có nhiều góp ý để các bộ, ngành sớm rà soát và xây dựng hành lang pháp lý tốt nhằm đảm bảo đúng quy trình mua sắm, cấp phát thiết bị y tế, thuốc được kịp thời phục vụ người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở y tế.