Điều gì xảy ra nếu thiếu vitamin A?

(PLO)-  Khi thiếu vitamin A sẽ gây ra chậm tăng trưởng, quáng gà, khô mắt, dễ bị các bệnh nhiễm trùng như: viêm hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, hằng năm có gần một triệu trẻ dưới năm tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A, nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi. Tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có nguy cơ cao và 41 tỉnh còn lại bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi mỗi năm 2 lần (lần 1 vào ngày Vi chất dinh dưỡng 1-6 đến 2-6, lần 2 vào ngày 1-12 đến 2-12).

Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều vitamin A, việc bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường xuyên của hơn 11.000 xã/phường trên toàn quốc.

Trong 100 gam lòng đỏ trứng gà có 960 mcg vitamin A. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Trong 100 gam lòng đỏ trứng gà có 960 mcg vitamin A. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng, giúp sáng mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.

Khi thiếu vitamin A sẽ gây ra chậm tăng trưởng, quáng gà, khô mắt, loét giác mạc gây mù lòa, dễ bị các bệnh nhiễm trùng như: viêm hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da.

Ngoài việc việc uống vitamin A, chúng ta có thể bổ sung chúng bằng thực phẩm. Cụ thể, Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A) có nhiều trong rau, quả có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, cải bó xôi, xúp lơ xanh….

Ngoài ra, vitamin A còn có nhiều trong các loại gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt... Trong 100 gam thịt gà có khoảng 120 mcg vitamin A, 100 gam lợn có 6000 mcg vitamin A, trong 100 gam lòng đỏ trứng gà có 960 mcg vitamin A…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm