Bờ kè thành hào Huế: Sẽ tham vấn chuyên gia về giải pháp tu bổ
(PLO)- Đối với đoạn bờ kè chưa triển khai thi công, các đơn vị sẽ đánh giá chất lượng hiện trạng và tham vấn nhà khoa học, chuyên gia để xác định giải pháp tu bổ, phục hồi phù hợp.

Ngày 21-8, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức họp báo về tình hình công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Huế năm 2019. Tại cuộc họp, việc trùng tu bờ kè hộ thành hào Huế được nhiều người quan tâm.

Xin thêm 60 ngày để khắc phục

Về việc khắc phục đoạn bờ kè, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đơn vị thi công đã tiến hành nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm trục vớt, thu hồi các viên đá cũ còn rơi rớt, sót lại để tái sử dụng theo yêu cầu. Khắc phục thiếu sót trong việc thi công mặt ngoài kè đá bằng cách thay thế tối đa bằng đá cũ tại vị trí chưa đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Bờ kè thành hào Huế: Sẽ tham vấn chuyên gia về giải pháp tu bổ - ảnh 1
Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, chủ trì buổi họp báo. Ảnh: N.DO

Đến nay, do công việc gặp nhiều khó khăn, trở ngại mang tính khách quan, điều kiện và mặt bằng thi công không được thuận lợi nên đơn vị đã có văn bản xin được kéo dài thời gian thực hiện thêm 60 ngày để hoàn chỉnh.

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, lý giải: Trong quá trình làm có một số khó khăn như khí hậu, thợ khan hiếm, mặt bằng là hào sâu nên khó khăn trong việc vớt và di chuyển đá gan gà... Đồng thời, quá trình thi công đã sử dụng xi măng mác cao nên dẫn đến khó khăn trong việc tháo dỡ đá mới để thay thế bằng đá cũ.

Đồng thời, các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, thu thập tư liệu liên quan đến đoạn bờ kè theo phản ánh là còn nguyên vẹn nhưng đã bị hạ giải để nghiên cứu, tu bổ phục hồi thí điểm theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã được gia cường, cụ thể từ cửa Quảng Đức đến Eo bầu Nam Hưng.

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Đối với Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, là đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, đã tiến hành điều chỉnh thay đổi bổ sung các thành viên tổ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trình vì những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Bờ kè thành hào Huế: Sẽ tham vấn chuyên gia về giải pháp tu bổ - ảnh 2
Đơn vị thi công đang tiến hành vớt đá gan gà. Ảnh: N.DO

Phân viện này cũng đang xem xét đề nghị của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế về việc kiểm điểm các thành viên tham gia chủ trì thiết kế, tham gia thiết kế và chủ trì hợp đồng thực hiện dự án do thiếu sâu sát trong công tác quản lý tổ chức thi công.

Đối với các đơn vị tư vấn giám sát công trình, quản lý dự án và chủ đầu tư dự án đã tiến hành họp kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm với những hạn chế thiếu sót trong quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện hạng mục công trình trên. Đồng thời, khẳng định không để xảy ra những vấn đề hạn chế, thiếu sót tồn tại như vừa qua đối với công tác phục hồi, tu bổ và tôn tạo di tích thuộc trách nhiệm quản líýcủa trung tâm.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: Đối với đoạn bờ kè chưa triển khai thi công, các cơ quan, đơn vị sẽ đánh giá chất lượng hiện trạng các đoạn kè còn lại, tiến hành phân loại mức độ hư hỏng và chất lượng còn lại, tham vấn các nhà khoa học, chuyên gia để xác định giải pháp tu bổ, phục hồi phù hợp trên cơ sở ý kiến của Cục Di sản văn hóa và các cơ quan thẩm định, phê duyệt.

Như PLO đã thông tin, bờ kè hộ thành hào được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn sau thời gian dài tồn tại đã bị hư hỏng nên được UBND tỉnh phê duyệt dự án trùng tu và tôn tạo. Theo đó, tổng chiều dài tu bổ bờ kè này kéo dài hơn 10 km.

Tuy nhiên, mới thi công được chừng 1 km thì nhiều nhà nghiên cứu và dư luận bức xúc cho rằng tại khu vực hộ thành hào gần như đã "bị" xây mới hoàn toàn. Những nền móng cũ của di sản văn hóa thế giới đã bị xe múc đào bới, tháo dỡ trong nhiều tháng qua. Đơn vị thi công cũng đã sử dụng loại đá mới và dùng vữa kết dính thay vì đá gan gà được xây dựng theo kỹ thuật xếp khan (không vữa kết dính).

NGUYỄN DO