Căng thẳng đối thoại vụ đóng đường xây bệnh viện
(PL)- Chính quyền hứa sẽ tu sửa con đường bị đóng và làm đường ven để tạo thông thoáng cho giao thông khu vực…

Chiều 11-9, tại hội trường UBND xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An, UBND TP Vinh phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng đối thoại với người dân về việc đóng đường Hồ Tông Thốc để xây bệnh viện (BV).

Hàng loạt thắc mắc

Mở đầu cuộc đối thoại, ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, thông tin: Thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành tỉnh Nghệ An và UBND TP Vinh nhận được nhiều ý kiến, đơn thư của bà con hỏi về việc đóng đường Hồ Tông Thốc. Trong đó có ba nội dung chính: Việc đóng đường Hồ Tông Thốc là đóng tạm thời để xây BV hay đóng vĩnh viễn, nguyên nhân tại sao lại đóng. Thứ hai là đóng đường làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và đề nghị có giải pháp khác phù hợp đối với việc đóng đường. Thứ ba là tại sao thu hồi đất đường giao thông để giao cho một đơn vị tư nhân xây BV.

“Ngoài ba nội dung trên, bà con còn ý kiến nào khác?” - ông Chiến hỏi.

Ông Nguyễn Văn Lễ, số nhà 11, ngõ 8, đường Hồ Tông Thốc, phát biểu: “Hiện nay ngành giao thông vận tải mở chiến dịch dọn dẹp vỉa hè, giành lại hành lang cho người đi bộ. Các TP khác làm thêm đường mới để phát triển giao thông nhưng ở đây vì sao con đường Hồ Tông Thốc bị chặn lại để làm công trình tư nhân?”.

Buổi đối thoại nóng lên khi có nhiều người dân tiếp tục phát biểu, chất vấn. Theo người dân, trước khi thực hiện đóng đường, chính quyền không lấy ý kiến nhân dân, chỉ thông báo đóng đường để giải phóng mặt bằng mà giờ đóng luôn. Quyết định thu hồi đường để lấy đất xây BV có tuân thủ đúng pháp luật không? Người dân cũng nghi ngại việc thu hồi đất giao thông để giao cho tư nhân xây dựng BV có biểu hiện lợi ích nhóm… Người dân cũng đặt câu hỏi tại sao không làm cầu vượt, sao không đưa BV ra ngoại ô TP đỡ ô nhiễm môi trường...?

Căng thẳng đối thoại vụ đóng đường xây bệnh viện - ảnh 1
Cuối buổi đối thoại, nhiều ý kiến người dân vẫn chưa được giải đáp cụ thể. Ảnh: Đ.LAM

Đóng đường làm theo quy hoạch

Trả lời người dân, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho biết: “Đóng đường Hồ Tông Thốc là thực hiện theo quy hoạch từ năm 2003, sau đó là để quy hoạch xã nông thôn mới năm 2012”.

Vị đại diện Sở Xây dựng giải thích: “Quy hoạch đi trước một bước nhưng vì kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như việc ngân sách tỉnh hạn hẹp cho nên việc đầu tư xây dựng đường chưa đúng tiến độ quy hoạch”.

Dự án BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 do Công ty Cổ phần Hữu nghị đa khoa Nghệ An làm chủ đầu tư. Công trình đang thi công ở giai đoạn 2. Quá trình thi công, chủ đầu tư đã thi công sai (vượt độ cao) so với giấy phép xây dựng được cấp và bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Nghệ An thông tin thêm việc thu hồi đất đường Hồ Tông Thốc là thực hiện trên cơ sở quy hoạch đã được duyệt và chấp thuận dự án đầu tư xây BV theo chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. “Giao đất đây là thực hiện theo luật. Công ty phải nộp tiền thuê đất hằng năm...” - vị đại diện Sở TN&MT nói.

Tuy nhiên, những lời giải thích từ phía các cơ quan chức năng không làm thỏa mãn người dân. Ý kiến của người dân là đề nghị mở lại đường Hồ Tông Thốc.

Do thời gian có hạn, để kết thúc buổi đối thoại, ông Chiến kết luận việc đóng đường Hồ Tông Thốc không phải là đóng tạm thời mà đóng vĩnh viễn và đã thực hiện theo quy hoạch. Về ý kiến người dân phản ánh đoạn đường Hồ Tông Thốc từ quốc lộ 1A đến đoạn bị đóng đang xuống cấp, hư hỏng, UBND TP Vinh sẽ tu sửa lại. “Để tạo thông thoáng cho giao thông tại khu vực này, UBND TP Vinh sẽ đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xây con đường dọc bờ rào BV để người dân rẽ ra đại lộ Lê Nin gần hơn” - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh khẳng định.

Dân phải đi đường khác

Để thực hiện giải phóng mặt bằng xây dự án BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2, từ tháng 1-2017, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đóng đường Hồ Tông Thốc tại điểm giao nhau với đại lộ Lê Nin. Mặt bằng đoạn đường bị đóng giao cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Hiện người dân lưu thông trên đường Hồ Tông Thốc theo hướng từ quốc lộ 1A ra đại lộ Lê Nin hoặc đến trụ sở UBND xã Nghi Phú, Nghi Đức và Nghi Phong… đã bị công trình bịt ngang đường. Do đó người dân phải rẽ sang đường Hoàng Phan Thái hoặc các con đường khác để tiếp tục hành trình.

ĐẮC LAM